TPHCM vắng vẻ trong đại dịch Covid-19

10:11, 23/02/2020

(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đa phần người dân đều hạn chế ra đường để phòng tránh dịch bệnh. Trong thời gian này, học sinh, sinh viên cũng đang được nghỉ học nên Thành phố trở nên yên ắng, tĩnh lặng hơn.

Khu vực công viên 23/9 trở nên vắng vẻ hơn những ngày khi chưa có dịch Covid-19.

Khác với khung cảnh tấp nập, đông vui thường ngày, tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, TPHCM dường như trở nên yên ắng hơn. Trên đường phố, tại những nơi như trung tâm thương mại, địa điểm vui chơi giải trí đều vắng bóng người qua lại.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong thời gian này, đa phần người dân đều hạn chế ra đường, không tập trung nơi đông người và thường xuyên sử dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn để phòng tránh dịch bệnh.

Trạm xe buýt Bến Thành (Quận 1) thưa thớt người đi.

Vào những ngày cuối tuần, tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị như: Vincom, Lotte, Diamond Plaza, Big C… khá vắng vẻ. Tâm lý sợ dịch khiến nhiều người dùng các dịch vụ giao hàng trên internet hoặc mua đồ ăn dự trữ thay vì tụ tập ăn uống ngoài đường.

Học sinh, sinh viên trên địa bàn TPHCM được nghỉ học đến hết tháng 2. Thời điểm này, đa số các em đều trở về quê nên Thành phố khá tĩnh lặng, không náo nhiệt như trước. Nhiều địa điểm công cộng như rạp chiếu phim, phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên, các tuyến xe buýt… cũng thưa người.

Nhiều cửa hàng, quán ăn vỉa hè không có khách.

Anh Trần Nam Phú (nhân viên bảo vệ bến xe công viên 23/9) cho biết, trong những ngày học sinh, sinh viên được nghỉ học để phòng dịch Covid-19, chỉ còn những người dân đi xe buýt nên đa phần các tuyến buýt đều ít khách. Thậm chí một số tuyến không có khách.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng khiến các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí bị ảnh hưởng không nhỏ. Theo ghi nhận, nhiều hệ thống nhà hàng, quán ăn vỉa hè đều thưa thớt khách, thậm chí một số quán hàng rơi vào tình trạng vắng bóng hoàn toàn.

Đường sách TPHCM yên ắng trong dịch Covid-19.

Chị Chung Thu Hương (ngụ Quận 12) chia sẻ: “Đợt này có dịch bệnh nên tôi cũng hạn chế ra ngoài, tôi thường đi mua đồ ăn về dự trữ cả tuần để phòng ngừa khả năng bị lây nhiễm khi tiếp xúc nơi đông người”.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ không còn đông đúc như ngày thường.

Còn chị Lê Thị Nga (ngụ quận Tân Bình) cho biết: “Dịch bệnh nguy hiểm nhưng nước ta đã có phác đồ điều trị khá hiệu quả nên tôi cũng yên tâm. Tuy nhiên ở Thành phố nên tôi cũng hạn chế một số thứ để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh”.

Trung tâm thương mại Diamond Plaza cũng trở nên vắng vẻ lạ thường.

TPHCM đang đề xuất cho học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn nghỉ học đến hết tháng 3/2020 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020 để phòng dịch Covid-19. Và cùng với tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới sẽ khiến hoạt động sản xuất, các địa điểm kinh doanh dịch vụ… trên địa bàn TPHCM được dự báo vẫn tiếp tục yên ắng, thiếu vắng người dân đến mua sắm, vui chơi giải trí.

Nguyễn Kim