TPHCM xử phạt 841 người không đeo khẩu trang

20:35, 10/08/2020

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các quận huyện, sở ngành phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết thông tin trên tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM chiều tối 10/8.

Tổng số tiền phạt với những người không đeo khẩu trang là trên 160 triệu đồng. Đây là thông tin xử phạt của 23 quận huyện, còn 3 địa phương là quận 9, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị xử phạt.

Trong 23 quận huyện, Củ Chi là địa phương mạnh tay nhất, khi có tới 123 người phải nộp phạt. Một số nơi khác như quận 12 xử phạt 56 người; Tân Phú phạt 23 người...

“Trong những lần ra quân xử phạt, các địa phương cũng mang theo khẩu trang để trao tận tay cho những người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Việc xử phạt này, không phải là để thu tiền phạt mà chủ yếu để nhắc người dân không lơ là, mất cảnh giác với COVID-19”, ông Lê Thanh Liêm thông tin.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tại Thành phố đang cách ly điều trị 9 bệnh nhân, tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Trong đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có 8 bệnh nhân, là những người trở về từ Đà Nẵng và tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi có 1 bệnh nhân (BN 753 được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam).

Tính đến 8 giờ ngày 10/8, Thành phố ghi nhận 305 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 230 trường hợp đã có kết quả âm tính, 75 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Đối với việc giám sát người đến từ Đà Nẵng, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, đến sáng ngày 10/8, đã có 51.337 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7/2020 khai báo y tế tại 24 quận, huyện. 45.019 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, 43.414 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố, còn lại đang chờ kết quả.

Thành phố cũng đã triển khai phương án tiếp nhận 625 khách du lịch đang ở Đà Nẵng có nguyện vọng về Sân bay Tân Sơn Nhất (trong đó TPHCM có 438 người và các tỉnh, thành khác có 187 người). Sở Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng xét nghiệm kiểm tra cho tất cả khách du lịch trên.  

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận huyện tiếp tục xử phạt với người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng lưu ý quận 8 phải có phương án kiểm soát dịch bệnh tại chợ Bình Điền, nơi có khoảng 10.000 - 20.000 trường hợp ra vào mỗi đêm, gây khó khăn cho việc đo thân nhiệt và kiểm soát việc đeo khẩu trang. Đồng thời, gợi mở với Sở Y tế triển khai xét nghiệm ngẫu nhiên với những trường hợp có nguy cơ cao như tài xế taxi, tiểu thương các chợ đầu mối để phát hiện sớm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Băng Tâm