Viện Triết học Phát triển tổ chức kỷ niệm Ngày Triết học thế giới

15:18, 20/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày mai (21/11), tại TPHCM, Viện Triết học Phát triển và Viện Kỷ lục Việt Nam sẽ tổ chức kỷ niệm Ngày Triết học thế giới năm 2019 và Hội thảo khoa học chủ đề: “Phát triển triết học và Triết học Phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”.

Pano kính màu được thiết kế bởi Marc Chagall và Charles Marq ở Reims, Pháp. Tấm panel kính màu này được treo ở tòa nhà Đại hội đồng Liên Hiệp quốc và là một đài tưởng niệm Dag Hammarskjöld và tất cả những người đã chết vì hoà bình (Ảnh: Liên Hiệp quốc).

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thanh, Viện trưởng Viện Triết học Phát triển, đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, từ năm 2002, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hiệp quốc (UNESCO) đã chọn ngày thứ năm tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm làm Ngày Triết học thế giới.

Việc ra đời Ngày Triết học thế giới là nhằm thực hiện những cam kết quốc gia, khu vực và quốc tế về triết học; thúc đẩy phân tích triết học, nghiên cứu các vấn đề hiện đại quan trọng để đáp ứng hiệu quả hơn những thách thức mà nhân loại đang đối mặt ngày nay. Ngoài ra, còn nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về tầm quan trọng của triết học và tầm quan trọng của việc sử dụng triết học đối với những vấn đề nảy sinh trong xã hội do ảnh hưởng của toàn cầu hoá; đánh giá việc giảng dạy triết học; tầm quan trọng của việc phổ cập triết học cho thế hệ tương lai…

Năm nay, Viện Triết học Phát triển phối hợp cùng Viện Kỷ lục Việt Nam sẽ cùng tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Đặc biệt, cùng với lễ kỷ niệm còn diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát triển triết học và Triết học Phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”.

Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm và hội thảo khoa học cũng sẽ diễn ra lễ ký chương trình hợp tác trong năm 2020 giữa Viện Triết học Phát triển và Viện Nghiên cứu hạt nhân, trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhằm cụ thể hóa những thỏa thuận được hai bên ký kết mới đây (ngày 18/11/2019), tại Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm đồng.

Sự kiện được tổ chức tại Hội trường T.78 - Văn phòng Trung ương Đảng, với sự tham gia của hơn 50 đại biểu là các nhà nghiên cứu, đến từ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM)…

Anh Tuấn