500.000 phần quà sẽ đến với người dân khó khăn

08:00, 05/08/2021

(Chinhphu.vn) - 500.000 phần quà thông qua đầu mối Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện và TP. Thủ Đức sẽ được chuyển đến người dân có hoàn cảnh khó khăn ngay trong những ngày đầu tháng 8.

Bí thư Thành ủy TP. Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu tặng quà công nhân trên địa bàn.

Đây là một trong những hoạt động mà MTTQ Việt Nam TPHCM cùng với các quận, huyện, TP. Thủ Đức và các tổ chức đoàn thể đang tập trung rà soát, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian thực hiện xã cách xã hội.

Để kịp thời hỗ trợ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khi thực hiện Chỉ thị 16, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố, thuộc Ban Thường trực Ủy ban MTTQ đã đề nghị Thường trực Ủy ban MTTQ TP. Thủ Đức và quận, huyện rà soát thống kê số lượng và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ cần hỗ trợ khẩn cấp do bị ảnh hưởng dịch COVID-19 về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM trước ngày 6/8.

Sau khi các địa phương rà soát, sẽ có khoảng 500.000 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần, mỗi hộ 01 phần gồm các loại nhu yếu phẩm thiết yếu: gạo, dầu ăn, nước mắm, sữa, đường...) để chăm lo kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo không một hộ dân nào bị thiếu đói.

Kinh phí chương trình này được trích từ nguồn do Thành phố chuyển về địa phương và vận động các doanh nghiệp đặt hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại, các nhà cung ứng lương thực thực phẩm hoặc từ Quỹ “Vì người nghèo”, nguồn vận động hỗ trợ hợp pháp khác của địa phương...

Trường hợp nguồn lực tại địa phương (kể cả nguồn thành phố hỗ trợ) vẫn không đảm bảo để chăm lo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ có đề xuất Thành phố tiếp tục hỗ trợ.

Trước đó, từ ngày 3/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức chuyển 5.400 phần quà đến các hộ dân thông qua hệ thống MTTQ quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Cũng từ ngày 3/8, Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức tổ chức chương trình hỗ trợ các hộ công nhân, lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. TP. Thủ Đức có khoảng 193.742 người thuộc diện là công nhân, người lao động, hộ gia đình khó khăn cần hỗ trợ. Đến nay, TP. Thủ Đức đã chi hỗ trợ hơn 54 tỷ đồng cho hơn 37.000 công nhân, người lao động trên địa bàn.

Thành ủy TPHCM đã có chủ trương và tổ chức việc hỗ trợ cho tất cả người dân, người lao động, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong các vùng xanh và hộ gia đình khó khăn có F0, F1 hiện đang cách ly tại nhà, mỗi gia đình được hỗ trợ 1 phần lương thực, thực phẩm. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức sẽ hỗ trợ thêm 1 phần kinh phí dự kiến 500.000 đồng/trường hợp để hỗ trợ thêm cho 193.742 trường hợp khó khăn của TP. Thủ Đức, giúp người dân có thể mua thêm lương thực, thực phẩm góp phần tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Trong khi đó, nhằm chung tay với chính quyền TPHCM trong phòng chống dịch COVID-19. Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tiếp tục vận động các doanh nghiệp  và hội đoàn thành viên thực hiện gói cứu trợ cho 37.000 gia đình gặp khó khăn do đại dịch.

Mỗi phần quà gồm gạo, nước mắm, nước tương, dầu ăn và mì gói, với số lượng đủ dùng cho 4 người trong vòng 1 tuần và bắt đầu chuyển đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn từ ngày 6/8.

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đã thành lập một ban điều phối, vận động các doanh nghiệp và 73 hội đoàn thành viên chung tay đóng góp cùng chính quyền Thành phố chăm lo cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Băng Tâm