Bệnh nhân 91 xuất viện về Anh

13:12, 11/07/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng nay (11/7), Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân 91, viên phi công người Anh nhiễm COVID-19 nặng nhất được điều trị hồi phục hoàn toàn tại Việt Nam.

Ông Ian Gibbons - Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM phát biểu tại lễ xuất viện cho bệnh nhân 91. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Tham gia sự kiện có Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy và các y bác sĩ trực tiếp điều trị cho BN91, Tổng lãnh sứ quán Anh, phòng khám gia đình - đơn vị bệnh nhân đóng bảo hiểm và thực hiện vận chuyển người bệnh, Đoàn bay 919  của Hãng hàng không Vietnam Airlines - nơi bệnh nhân công tác và cũng là đoàn bay đưa BN91 trở về nước.

Sáng nay, các bên tham gia hỗ trợ đưa BN91 về nước đã chia sẻ công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó các tình huống trong quá trình bay đưa viên phi công về nước.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: "Hôm nay là ngày rất vui đối với ngành y tế và các y bác sĩ Việt Nam. Chúng tôi vừa gửi bệnh nhân 91 lời tạm biệt và giấy chứng nhận trước khi ra viện".

Các bác sĩ tham gia vào quá trình điều trị cho BN91 chia sẻ, qua nhiều lần chuyển viện, có những thời điểm dù lạc quan nhất cũng không dám tin bệnh nhân này sẽ qua khỏi. Vì thế, hôm nay bệnh nhân toàn hồi phục thật sự là niềm hạnh phúc khôn tả của các y bác sĩ.

Được biết, hôm qua, ngày 10/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị việc chuyển bệnh nhân về nước.

Sau buổi làm việc, Tổng lãnh sứ quán Anh đã đến thăm và tiếp xúc với bệnh nhân 91 để trao đổi về việc xuất viện, đưa ông về Anh. Phi công đã bày tỏ 3 nguyện vọng trước ngày hồi hương.

Theo đó, bệnh nhân không muốn tiếp xúc với giới truyền thông khi ông ra viện, không chụp hình hay trả lời phỏng vấn báo, đài.

Phi công đồng ý tiếp đón lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, các sở, ban ngành đến động viên, chào tạm biệt trước khi ông lên đường. Cuối cùng, nam phi công đồng ý có sự tham gia của một nhiếp ảnh thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy ghi lại hình ảnh buổi tiễn ra viện.

Hiện tại, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tổng lãnh sứ quán Anh đã hoàn tất thủ tục, lịch trình đưa bệnh nhân hồi hương.

Sau khi thực hiện thủ tục xuất viện, BN91 sẽ lên chuyến bay khởi hành ra Hà Nội lúc 19h hôm nay để thực hiện nối chuyến từ Nội Bài về Anh lúc 23h.

Bệnh nhân 91 nhận giấy chứng nhận xuất viện.

Bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam phi công người Anh) là trường hợp mắc COVID-19 nặng nhất và có thời gian điều trị lâu nhất tại Việt Nam.

Bệnh nhân có tổng thời gian 116 ngày điều trị sau khi dương tính virus SARS-CoV-2, gồm 65 ngày chữa COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và 51 ngày hồi sức tích cực, phục hồi chức năng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.

Bệnh nhân 91 từng đã trải qua những giai đoạn thập tử nhất sinh, tiên lượng khó qua khỏi khi phải thở ECMO hơn 2 tháng.

Phổi bệnh nhân có lúc đông đặc chỉ còn 10%, cơ tay, cơ chân tập lại từ đầu. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể y bác sĩ, phi công hồi phục từng ngày. Từ chỉ định ghép phổi là cơ hội sống duy nhất, đến nay, phổi bệnh nhân đã hoạt động 100% và thực hiện các thủ tục cuối cùng để trở về quê hương.

Quá trình điều trị cho BN91 thực sự là một phép màu. Mỗi ngày, trên truyền thông và các trang mạng, rất nhiều người dân Việt Nam đã để lại những lời cầu chúc cho viên phi công này vượt qua hiểm nghèo.

Băng Tâm