Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM hoạt động trở lại

07:00, 21/06/2021

(Chinhphu.vn) - Sau 4 ngày tạm ngưng tiếp nhận người bệnh mới để tiến hành khử khuẩn, thực hiện toàn diện các biện pháp phòng, chống dịch, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM hoạt động bình thường bắt đầu từ 0h00 ngày 21/6. 

Bệnh viện Đại học Y dược là cơ sở khám và điều trị lớn hàng đầu ở phía Nam hiện nay.

Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, cho biết, ngay sau khi phát hiện 1 nhân viên trong bệnh viện có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đơn vị đã triển khai truy vết thần tốc, thực hiện ngay xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ nhân viên y tế, nhân viên dịch vụ, học viên, người bệnh, người chăm sóc, tất cả kết quả đều âm tính sau 2 lần xét nghiệm.

Đến thời điểm chiều ngày 20/6, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM khẳng định Bệnh viện đã an toàn! 

Theo Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, trong hai ngày Thứ bảy và Chủ nhật vừa qua (19-20/6), Bệnh viện tổ chức tiêm vaccine COVID-19 mũi hai cho 3.080 nhân viên y tế.

Đối với công tác khám, chữa bệnh sau khi hoạt động trở lại, Bệnh viện cho biết khuyến khích người bệnh, người nhà người bệnh hợp tác và tuân thủ quy định khám chữa bệnh của Bệnh viện. Theo đó, khi đến cần thực hiện khai báo y tế chính xác, đầy đủ. Đặc biệt, ngay khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác, trước khi đến Bệnh viện cần liên hệ chăm sóc khách hàng 19007178 hoặc hotline phòng chống dịch Bệnh viện (028) 3952 5031 để được hướng dẫn kịp thời.

Trước đó, thông tin chính thức từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, sáng 15/6, Bệnh viện tiếp nhận một nam bệnh nhân đến khám có triệu chứng sốt, ho. Qua công tác sàng lọc chủ động, người này nhanh chóng được chuyển đến khu vực khám riêng biệt và cách ly, được xét nghiệm RT-PCR, kết quả dương tính với COVID-19. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi.

Nam bệnh nhân nói trên mặc dù được phát hiện ngay tại khu sàng lọc, không vào khuôn viên bệnh viện. Tuy nhiên vợ người này là nhân viên tại khoa nội thần kinh của bệnh viện nên bệnh viện nhanh chóng cô lập khoa nội thần kinh, xét nghiệm RT-PCR tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nuôi bệnh tại khoa.

Kết quả xét nghiệm người vợ dương tính với SARS-CoV-2, những người còn lại đều âm tính.

Theo kết quả xét nghiệm, nồng độ virus của nữ nhân viên trên thấp, do vậy khả năng lây lan thấp. Cô đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 vào ngày 5/5/2021. Hiện cô được chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Ngoài nữ nhân viên nói trên, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cũng ghi nhận 1 ca dương tính COVID-19 là nhân viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và là vợ của nhân viên cung cấp dịch vụ photocopy tại Bệnh viện.

Nhân viên cung cấp dịch vụ photocopy tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, chồng của ca dương tính nói trên xét nghiệm âm tính lần thứ 3, kết quả xét nghiệm của các trường hợp liên quan còn lại cũng âm tính.  

Cũng theo Bệnh viện Đại học Y dượng TPHCM, mặc dù tạm ngưng tiếp nhận người bệnh điều trị nội trú, khám ngoại trú và người bệnh cấp cứu trong những ngày qua, tuy nhiên, công tác chăm sóc cho người bệnh đang điều trị nội trú tại Bệnh viện được diễn ra bình thường.

Ngọc Tấn