Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đảm bảo chăm sóc bệnh nhân đang nội trú

21:00, 13/06/2021

(Chinhphu.vn) - Tính đến 18h ngày 13/6, Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM có 53 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, qua điều tra truy vết đã ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm liên quan.

BS Tăng Chí Thượng cho biết Bệnh viện Nhiệt đới đảm bảo việc chăm sóc cho những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Trong ngày 13/6, sau khi kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tất cả nhân viên của Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM với gần 900 trường hợp, có 53 người dương tính. Theo BS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế, chỉ có một nhân viên khởi đầu có triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ còn 52 trường hợp khác hoàn toàn không có triệu chứng.

Hầu hết những nhân viên dương tính với SARS-CoV-2 đều làm việc tại phòng ban khối hành chính, hậu cần của bệnh viện như: Phòng CNTT, Phòng Chỉ đạo tuyến, Phòng Hành chính quản trị và nhân viên các Phòng chức năng khác. Như vậy tất cả bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị cho người bệnh tại bệnh viện này đều âm tính.

Cũng trong ngày 13/6, tất cả 88 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính (không bao gồm bệnh nhân COVID-19). Sở Y tế TPHCM quyết định cứ hai ngày sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để kịp thời phát hiện những trường hợp có thể dương tính đang trong thời gian ủ bệnh.

“Việc này sẽ giúp ngành y tế Thành phố chủ động hơn, sau 3 lần xét nghiệm nếu kết quả vẫn như hôm nay thì hoàn toàn yên tâm”, BS. Tăng Chí Thượng cho biết và khẳng định Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vẫn đảm bảo việc chăm sóc cho những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, trong đó có trên 30 trường hợp nhiễm COVID-19.

Với những bệnh nhân có bệnh lý khác sẽ được xuất viện nếu sức khoẻ ổn định và được thông báo để theo dõi tại nhà hoặc chuyển sang các bệnh viện khác của Thành phố.

Đây là sự cố đáng tiếc nhưng BS. Tăng Chí Thượng cho rằng ngành y tế TPHCM hoàn toàn không bị động. Thành phố đã chuẩn bị phương án dự bị là Bệnh viện huyện Củ Chi để dự phòng điều trị thay thế khi một bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 phát hiện các ca lây nhiễm như Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM.

Hiện Bệnh viện huyện Củ Chi được chuyển đổi công năng thành Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi với quy mô 500 giường. BS. Thượng khẳng định bệnh viện này hoàn toàn có thể tiếp nhận, điều trị các ca nhiễm COVID-19, chia lửa, giảm áp lực cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Ngoài ra, TPHCM cũng đã lên phương án một bệnh viện theo mô hình “bệnh viện tách đôi” là Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Do vậy thời gian sắp tới nếu xuất hiện thêm nhiều ca mới, phức tạp hơn thì Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch hoàn toàn có thể tiếp nhận điều trị.

Trước đó, ngày 11/6, qua khám sàng lọc một nhân viên Công nghệ thông Tin (CNTT) có triệu chứng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã phát hiện người này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu tầm soát cho nhân viên bệnh viện. Đến sáng 13/6 đã thực hiện xét nghiệm tổng cộng cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện thêm 31 nhiễm.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Thành phố đã điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm khác liên quan bao gồm 2 nhân viên tại khoa vi sinh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và 3 người nhà của các trường hợp khác. Hiện Thành phố đã truy vết và lấy mẫy xét nghiệm 108 trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho 2.199 trường hợp, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Về 2 trường hợp nhiễm là nhân viên của Bệnh viện Nhân dân gia định, có 1 trường hợp là vợ của nhân viên CNTT cư trú tại BlocK A1, chung cư Ehome 3. Khi biết thông tin người chồng nhiễm, nhân viên này đã báo với bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 12/6, kết quả dương tính.

Bệnh viện Nhân dân Gia định đã lấy mẫu tầm soát toàn bộ khoa vi sinh. Kết quả phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm, 5 trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính. Kết quả xét nghiệm 2 con của nhân viên khoa vi sinh (người vợ của nhân viên CNTT Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới) cũng cho kết quả dương tính (nằm trong nhóm 3 trường hợp là người thân của ca nhiễm đã đề cập bên trên). Theo điều tra dịch tễ, 2 nhân viên khoa vi sinh không tiếp xúc với nhân viên của các khoa phòng khác nên ít có khả năng lây nhiễm đến các khoa phòng khác. Bệnh viện tiến hành tầm soát cho toàn bộ nhân viên. Bệnh viện vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm này, có có một nhân viên y tế ở Bệnh viện Nhi đồng 2 là người thân sống chung nhà với một nhân viên CNTT nhiễm COVID-19. Trường hợp này đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện TPHCM đang tiến hành điều tra truy vết khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần liên quan các ca nhiễm trong chuỗi lây nhiễm này. Nhận định qua điều tra điều tra dịch tễ ban đầu, nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hành chính-hậu cần của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và có nhiều khả năng bắt nguồn từ bên ngoài bệnh viện.

Băng Tâm