Bộ trưởng Y tế lý giải việc chuyển đổi mô hình Đại học Y dược TPHCM

22:36, 20/09/2019

(Chinhphu.vn) – Liên quan tới việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Đại học Y dược TPHCM chuyển đổi mô hình "trường đại học" sang "đại học", đổi tên thành Đại học Khoa học sức khỏe, ngày 20/9, trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, thực hiện chủ trương của ngành và cụ thể hóa Nghị quyết 20, 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các khối trường sức khỏe phải có đề án thành lập Đại học Khoa học sức khỏe.

Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, theo mô hình trong Đại học Khoa học sức khỏe sẽ có các trường y,  trường dược, trường nha khoa, trường y tế công cộng, trường điều dưỡng, trường kỹ thuật y khoa… 

Bộ trưởng cũng cho biết, Đại học Y dược TPHCM đã làm đề án cách đây 10 năm nhưng chưa được phê duyệt, vì còn chờ Đại học Y Hà Nội và vướng một số quy định trong Luật Giáo dục đại học.

Việc thay đổi mô hình từ trường đại học thành đại học (từ Đại học Y Dược TPHCM thành Đại học Khoa học sức khỏe) cũng là thực hiện theo kết luận thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng cho biết.

Đối với việc có nên giữ tên Đại học Y Dược TPHCM (không đổi tên thành Đại học Khoa học sức khỏe) và trong Đại học Y Dược TPHCM vẫn là các trường con, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc đổi tên hay không sẽ bàn sau, nhưng bản chất là Đại học Khoa học sức khoẻ, còn y dược chỉ là hai chuyên ngành. Nếu để là Đại học Y dược TPHCM sẽ không có phục hồi chức năng, y học cổ truyền, điều dưỡng, nha khoa… không bao quát được.

Cũng theo Bộ trưởng, Đại học Y Dược TPHCM sẽ đi đầu cả nước trong ngành y thay đổi mô hình này. Hiện, trường đang chờ thẩm định đề án.

Trước đó, tại Lễ khai giảng năm học mới của Đại học Y Dược TPHCM, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, cần đổi tên Đại học Y dược TPHCM thành Đại học Khoa học sức khỏe để không tụt hậu so với các nước bạn. Bộ Y tế rất ủng hộ chủ trương này. Ngay sau đó, thông tin này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận.

Hiền Minh