Cần hình thành cộng đồng doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

08:09, 13/09/2019

(Chinhphu.vn) - Đó là đề nghị của Thạc sỹ Từ Minh Thiện, Phó Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM tại buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM ngày 12/9. 

Được chứng nhận đạt tiêu chí nông nghiệp công nghệ cao theo Luật Công nghệ cao, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ưu đãi.

Buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM có khoảng 150 doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác xã, trang trại, nông hộ từ các huyện, quận của TPHCM và một số tỉnh lân cận tham dự. 

Theo Thạc sỹ Từ Minh Thiện, TPHCM nên hình thành cộng đồng doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, có thể với những hình thức câu lạc bộ. Đây sẽ là nơi gặp gỡ, giao lưu, và là diễn đàn trao đổi ý kiến, nắm bắt thông tin… để có thể cùng nhau giải quyết vấn đề trong ngành. Đây cũng sẽ là nơi đại diện trong việc giao lưu, trao đổi với các tổ chức, đối tác nước ngoài cùng lĩnh vực hay vấn đề quan tâm.

Theo ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cần phải nắm rõ cái gì thuận lợi, cái gì khó khăn với những sản phẩm doanh nghiệp mình làm ra để có thể khai thác lợi cạnh tranh hay hạn chế những mặt yếu kém.

Muốn sản phẩm có tính cạnh tranh cao rất cần thiết phải ứng dụng công nghệ cao. Và việc được chứng nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao sẽ nhận được nhiều ưu đãi theo chính sách của Luật Công nghệ cao.

Để là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cần đạt 4 tiêu chí: Doanh thu từ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của doanh nghiệp phải đạt ít nhất 60% tổng doanh thu thuần hàng năm. Có hoạt động nghiên cứu đạt ít nhất 0,5% tổng doanh thu.

Cùng với đó là số lao động trình độ lao động trực tiếp tham gia nghiên cứu và phát triển chiếm 2,5% lao động của doanh nghiệp. Ứng dụng cộng nghệ thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định (Điều 5 của Luật Công nghệ cao) để sản xuất. Áp dụng biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và quản lý.

Hiện nay, nếu doanh nghiệp có nhu cầu muốn tìm hiểu về chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao có thể liên hệ với Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ nông nghiệp, Chi cục Phát triển nông thôn hay Phòng Khoa học Công nghệ (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM) để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục. 

Đăng Lãm