Chấn chỉnh công tác chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà

08:00, 12/11/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/11, Sở Y tế TPHCM có văn bản gửi Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận huyện, TP. Thủ Đức; Giám đốc Trung tâm Y tế quận huyện, TP. Thủ Đức về việc chấn chỉnh công tác chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà trên địa bàn.

Sở Y tế TPHCM cho biết, việc tổ chức chăm sóc và cung cấp thuốc điều trị cho người F0 theo phác đồ đã góp phần là giảm tỉ lệ nhập viện, giảm tỉ lệ chuyển nặng và giảm tử vong.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Sở Y tế TPHCM nhận được những phản ánh bức xúc của người dân qua đường dây nóng về việc người đã được xác định là F0, người dân tự xét nghiệm và có kết quả dương tính nhưng không liên hệ được trạm y tế phường, xã, thị trấn để được tư vấn, cấp phát túi thuốc điều trị COVID-19.

Trước thực trạng này, Sở Y tế TPHCM yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận huyện, TP. Thủ Đức tăng cường phổ biến, kiểm tra, giám sát hoạt động chăm sóc và quản lý F0 cách ly tại nhà do trạm y tế phường, xã, thị trấn và các trạm y tế lưu động thực hiện.

Tất cả các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà và cơ sở cách ly trên địa bàn phải được cấp phát túi thuốc điều trị COVID-19 trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận. Túi thuốc điều trị COVID-19 tại nhà phải đúng thành phần theo hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM; tuân thủ chỉ định và cấp phát thuốc Mulnopiravir theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tất cả trạm y tế phường, xã, thị trấn, và trạm y tế lưu động phải phân công trực đường dây nóng 24/7 để giải đáp các thắc mắc của người dân về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là tư vấn, khám chữa bệnh tại nhà cho người F0; tiếp nhận danh sách người F0 do các nơi chuyển đến hoặc người dân tự khai báo sau khi tự thực hiện xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong trường hợp người dân không liên hệ được số điện thoại đường dây nóng để được hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh tại nhà cho F0; không được cấp phát túi thuốc điều trị COVID-19 tại nhà cho các F0 trên địa bàn hoặc cấp phát túi thuốc nhưng không đúng thành phần theo hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM.

Sở Y tế TPHCM đang triển khai 10 đoàn kiểm tra việc tuân thủ công tác phòng chống dịch, đặc biệt là kiểm tra công tác chăm sóc và quản lý F0 tại nhà trên địa bàn quận, huyện và TP. Thủ Đức, hoạt động trạm y tế lưu động tại các phường, xã, thị trấn để ghi nhận mô hình hay, nhân rộng, đồng thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cá nhân không tuân thủ theo quy định.