Chủ tịch TPHCM: Tập trung kiểm soát 3 nhóm nguy cơ lây nhiễm cao

08:00, 06/05/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều tối 5/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM họp trực tuyến với các quận, huyện và TP. Thủ Đức để kiểm tra việc chấp hành các chỉ đạo phòng, chống dịch.

Buổi họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 chiều ngày 5/5. Ảnh: TTBC

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, liên quan đợt dịch đang bùng phát cả nước, ngày 29/4, TPHCM ghi nhận "bệnh nhân 2910", nam, 28 tuổi, quê Hà Nam. Người này tiếp xúc "bệnh nhân 2899" ở Hà Nam. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 2910 đã được khoang vùng, đưa đi cách ly, bước đầu tất cả các trường hợp đều cho kết quả âm tính.

Từ ngày 30/4 đến nay, TPHCM đã triển khai lấy 5.895 mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ, như bệnh viện, khu du lịch, chợ, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất... đều có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Thành phố cũng yêu cầu tất cả người dân về lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 bắt buộc phải khai báo y tế.

Chiều 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông báo có một người đàn ông cư trú ở Quận 11 và một người ở Bình Dương nghi nhiễm COVID-19, có kết quả test nhanh Covid dương tính tại Campuchia.

Trong khi chờ đợi kết quả khẳng định từ Campuchia, TPHCM triển khai các biện pháp phòng chống dịch giống như một ca nhiễm mới. Hiện ngành y tế đã cách ly tập trung và lấy mẫu 21 trường hợp tiếp xúc gần, 7 trường hợp đã có kết quả âm tính, 14 đang chờ kết quả. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM cho biết, cuối giờ chiều 5/5, Sở đã có văn bản chỉ đạo các trường trên địa bàn hoàn thành công tác kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 9/5.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị các trường căn cứ quy định về đánh giá, xếp loại học sinh của Bộ GD&ĐT để áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ như bài thực hành, dự án học tập (nếu có) để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành bài kiểm tra. Sở cũng yêu cầu các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học và xây dựng kế hoạch dạy học qua Internet để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020 - 2021.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, từ ngày 30/4 đến nay, Thành phố tổ chức 3 đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở, đơn vị.

Qua kiểm tra, nhìn chung người dân thành phố tuân thủ tốt phòng dịch. Tuy nhiên, vẫn còn những quán cà phê vỉa hè người dân tụ tập đông, không đeo khẩu trang.

Riêng tối ngày 4/5, Đoàn kiểm tra phát hiện một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở The King, số 102-104 Lê Lai, phường Bến Thành, Quận 1) phát hiện 98 người tại quán, trong đó có 8 người ngoại quốc. Đáng chú ý, có 1 người Trung Quốc vừa hoàn thành cách ly tập trung và đang trong thời gian cách ly tại nhà.

Ông Đức đề nghị các quận, huyện và TP. Thủ Đức chủ động kiểm tra hoạt động của các cơ sở trên địa bàn.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu ông Dương Anh Đức chỉ đạo UBND Quận 1 kiểm điểm Chủ tịch phường quản lý địa bàn và cơ sở The King.

Đại diện UBND Quận 1 cho hay, sau chỉ đạo của UBND Thành phố, 199 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, xông hơi, sân khấu... trên địa bàn các phường đã tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, có khoảng 28 cơ sở kinh doanh khác có khả năng biến tướng. Địa điểm kinh doanh 102-104 Lê Lai, phường Bến Thành là một trong 28 cơ sở này. Đối với 28 cơ sở này, các phường đã lập bản cam kết không vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong  cho rằng, hiện có 3 nhóm nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng. Đó là nhóm cách ly tại các khu cách ly tập trung; nhóm tự cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà và nhóm nhập cảnh trái phép. Do đó, các đơn vị chức năng cần tập trung kiểm soát các nguy cơ này.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tất cả lãnh đạo, thủ trưởng các sở-ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện phải luôn chủ động, không được lơ là, mất cảnh giác và thực hiện nghiêm yêu cầu “khẩn trương, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ và chủ động” trong phòng chống dịch. Các cơ quan, đơn vị, công sở, nhà máy, trường học yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên ra khỏi TPHCM trong dịp nghỉ lễ vừa qua, nhất là đến các địa phương có ca nhiễm, khi trở lại thành phố phải khai báo đầy đủ thông tin và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về khai báo. Ngoài ra, vận động toàn bộ công chức, người lao động cài đặt phần mềm khai báo y tế Bluzone.

Từ ngày 19/4 đến 15h ngày 5/5, TPHCM tiêm chủng vaccine COVID-19 được 47.272 mũi cho nhân viên y tế và 1.942 mũi cho nhân viên các khách sạn thực hiện cách ly tập trung.

Lê Anh