Chủ tịch UBND TPHCM: Giảm ít nhất 30% thời gian xử lý kiến nghị của doanh nghiệp

07:00, 20/03/2021

(Chinhphu.vn) - Tại Hội nghị "Sơ kết hoạt động của Tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của TPHCM năm 2021", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu, thời gian tới, các sở, ngành nghiên cứu giảm ít nhất 30% thời gian xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng, cho các dự án đầu tư vào TPHCM trong năm 2021. Ảnh: VGP/Lê Anh

Được thành lập theo Quyết định số 6724/QĐ-UBND cách nay hơn 3 năm và do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm Tổ trưởng, sau 32 buổi làm việc, Tổ công tác đã phối hợp với các đơn vị tổng hợp, đưa các dự án, vấn đề liên quan đến lĩnh vực đầu tư trên địa bàn Thành phố vào chương trình làm việc, tiến hành thảo luận, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn. Đến nay, trong 92 dự án được Tổ công tác kết luận hướng xử lý vướng mắc, có 35 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 320.000 tỷ đồng đã cơ bản được tháo gỡ, đang triển khai thực hiện các bước đầu tư tiếp theo.

Tuy nhiên, còn 57 dự án cần đánh giá lại pháp lý, Tổ công tác chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lấy ý kiến hướng dẫn của các bộ, ngành hoặc xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để củng cố hồ sơ pháp lý, làm cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao nỗ lực của Tổ công tác trong thời gian qua, nhờ môi trường đầu tư thuận lợi, nhiều DN đã tiếp tục mở rộng, tăng thêm vốn đầu tư, tiêu biểu như Tập đoàn Intel, Samsung. Các DN cũng kiến nghị một số vấn đề về giấy phép, quy trình thủ tục hành chính và đề nghị Thành phố đưa ra các hướng dẫn cụ thể và cập nhật kịp thời các thủ tục.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận các ý kiến góp ý từ các hiệp hội, doanh nghiệp và giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của thành phố, tham mưu đề xuất UBND thành phố ban hành trước ngày 31/3.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao Sở KH&ĐT phải thường xuyên rà soát những khó khăn vướng mắc của các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm của Thành phố để đưa vào chương trình làm việc của Tổ công tác. Theo dõi việc tổ chức thực hiện kết luận của Tổ công tác đầu tư, không để chậm trễ các nhiệm vụ, các công việc đã có kết luận, có thời hạn, thời hiệu. Trường hợp phát sinh khó khăn mới vượt thẩm quyền, báo cáo ngay để Tổ công tác đầu tư chỉ đạo xử lý

Nghiên cứu giảm ít nhất 30% thời gian xử lý kiến nghị của doanh nghiệp so với quy trình cơ quan, đơn vị đang triển khai hiện nay.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM giao Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư (Sở KH&ĐT), Sở Công Thương thường xuyên tổ chức các Hội nghị gặp gỡ với doanh nghiệp theo từng ngành nghề, lĩnh vực để lắng nghe ý kiến góp ý đối với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, cũng như các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ.

Tại hội nghị, UBND TPHCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án; trao chủ trương đầu tư cho 5 dự án; trao giấy phép xây dựng cho 1 dự án và trao nghị quyết của Chính phủ cho dự án Khu phức hợp thông minh - Thủ Thiêm Eco Smart City.

Lê Anh