Chủ tịch UBND TPHCM: Giảm quy mô lễ khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ

14:15, 08/02/2021

(Chinhphu.vn) - Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp khẩn phòng chống dịch diễn ra sáng ngày 8/2.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh sau các ca mắc mới ghi nhận gần đây. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức chủ trì. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long tham gia cuộc họp ở điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM, tính đến sáng ngày 8/2, trên địa bàn có 173 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, 38 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỉ lệ 21,97%), 135 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỉ lệ 78,03%).

Ngày 7/2, trong số 20 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 liên quan đến BN 1979, kết quả xét nghiệm lại đã xác định được 4 người dương tính: BN2002, BN2003, BN2004, BN2005. Đây đều là nhân viên của đơn vị phục vụ sân đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất, làm việc chung với BN1979.

Tại nơi BN2002, 2003, 2004, 2005 sinh sống đã xác minh tổng cộng 26 trường hợp tiếp xúc gần, chuyển cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm. Tiếp tục điều tra xác minh thêm 102 trường hợp tiếp xúc theo lời khai của 4 bệnh nhân này.

Ngoài 4 ca mắc do Bộ Y tế công bố, trong sáng 8/2, Thành phố xác định thêm 24 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19.

Hiện những địa điểm liên quan đã phong tỏa tạm thời để xử lý: Nhà BN: toàn bộ khu vực tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh) với khoảng 2000 người dân; Nhà BN: tổ 22 KP 3A Thạnh Lộc Quận 12, khoảng 100 dân; Nhà BN: tổ 47 KP 4 Trung Mỹ Tây, khoảng 30 dân, Quán Nam Bắc tại 12 A1 Bạch Đằng P.2 Tân Bình; Quán Cây Bàng tại B68 Bạch Đằng P.2 Tân Bình;  Quán gà ta Phương Nam tại A3 Bạch Đằng P.2 Tân Bình; Nhà BN tại 130/57 Phạm Văn Hai Tân Bình; Khu nhà trọ 90/16 Nguyễn Phúc Chu P.15 Tân Bình; Khu trọ 60/41/25 Nguyễn Văn Cự, Tân Tạo, Bình Tân.

Liên quan đến BN1980 tại Bình Dương (là người tiếp xúc gần với BN1979), đã truy vết được 23 trường hợp tiếp xúc đang ở tại Thành phố, thực hiện cách ly y tế xét nghiệm, kết quả tất cả đều âm tính.

Còn liên quan đến các BN 1660, 1801, 1843, 1883, đã điều tra tiếp xúc tại TPHCM, cách ly và xét nghiệm 381 trường hợp, tất cả đều âm tính.

Tham gia cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội, Bộ trường Bộ Y tế nguyễn Thanh Long đánh giá cao việc TPHCM đã nhanh chóng, kịp thời, quyết liệt khi triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y nhận định tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM có nguy cơ lây nhiễm phức tạp và cho biết quan điểm của Bộ Y tế là phải hành động nhanh chóng, quyết liệt, nâng cao và làm mạnh hơn một mức nữa mới có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị phải xác định các trường hợp công nhân và gia đình công nhân bốc xếp là các trường hợp nguy cơ lây nhiễm nhất và cần phải truy vết dịch tễ với toàn bộ các công nhân làm việc trong cùng bộ phận, sau đó mở rộng ra các bộ phận khác.

Với các ca lây nhiễm trong cộng đồng, phải truy vết bằng được nguồn lây nhiễm, tiến hành khoanh vùng nhanh đối với các địa bàn có trường hợp lây nhiễm, lấy mẫu tất cả các trường hợp có liên quan. Sau khi có kết quả xét nghiệm cần thu hẹp phong tỏa để tránh ảnh hưởng đến việc ăn Tết của người dân.

Khi xác định dịch đã lan ra cộng đồng, Thành phố cần quyết định chọn địa điểm áp dụng Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ cho phù hợp nhằm đảm bảo triển khai các giải pháp chuẩn bị nhanh hơn mức độ lây lan của dịch, đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng tình với Bộ trưởng Bộ Y tế Thanh long về đánh giá nguy cơ lây nhiễm cũng như các giải pháp Bộ trưởng đề xuất, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận, huyện có ca nghi nhiễm và ngành y tế Thành phố tiếp tục truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế theo hộ gia đình. Và vì sự an toàn của cộng đồng, bảo vệ thành quả Thành phố đã đạt được, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu lãnh đạo Thành phố Thủ Đức, các quận, huyện tập trung cho công tác chống dịch tại địa bàn, phối hợp cả hệ thống chính trị để triển khai các giải pháp hiệu quả.

Với các sự kiện mừng năm mới như: Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội Hoa Xuân, đường sách… cần bố trí thêm cổng khử khuẩn, người dân không đeo khẩu trang kiên quyết không cho vào và thực hiện nghiêm biện pháp xử phạt hành chính đối với người không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Riêng đường hoa Nguyễn Huệ cần giảm bớt quy mô khai mạc, sau khi làm lễ mới cho người dân vào tham quan để đảm bảo tốt công tác phòng dịch hiệu quả.

Các chương trình Tết, Xuân đã khai mạc, các địa phương cần thực hiện nghiệm các giải pháp phòng chống dịch và chịu trách nhiệm về địa bàn của mình quản lý.

Ngành y tế phối hợp các đơn vị chức năng truy vết kỹ với các ca bệnh và các trường hợp nguy cơ lây nhiễm trong khu vực bốc xếp hàng ở sân bay Tân Sơn Nhất; rà soát, củng cố lại các quy trình vận hành, hoạt động trong sân bay để tăng cường, bổ sung các biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ngọc Tấn