Còn nhiều người thơ ơ với quy định phòng dịch COVID-19

19:19, 18/06/2021

(Chinhphu.vn) - Dù TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng nhiều người dân vẫn không chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Các khu chợ tự phát được cho là khó đảm bảo việc giãn cách trong mùa dịch. Ảnh chụp tại khu chợ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) sáng 18/6. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trong làn sóng dịch bệnh thứ 4, đây là đợt thứ hai TPHCM thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh những người chấp hành tốt các khuyến cáo, cảnh báo thì một bộ phận người dân vẫn có thái độ chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Ghi nhận của phóng viên, tại nhiều tuyến đường, địa điểm công cộng trong ngày 18/6, tình trạng người dân không mang khẩu trang, không đảm bảo khoảng cách vẫn còn nhiều.

Đặc biệt, nhiều quán hàng vỉa hè không chấp hành nghiêm quy định “bán mang về” của Thành phố mà ngang nhiên bày bàn ghế, phục vụ khách tại chỗ.

Trong ảnh là một quán vỉa hè trên đường Lê Văn Hưu (phường Bến Nghé, Quận 1) trong buổi trưa ngày 18/6. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Một nhóm công nhân cho một công trình xây dựng đang tụ tập ăn trưa, không đảm bảo khoảng cách trên đường Lê Văn Hưu (Quận 1). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Hai công nhân không đảm bảo khoảng cách ngồi ăn trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

UBND TPHCM vừa ban hành văn bản khẩn gửi UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện yêu cầu tăng cường thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND Thành phố nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng với mức độ lây lan nhanh. Do đó, người dân phải chấp hành nghiêm Chỉ thị 15, đặc biệt là phương châm 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” nhằm khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh.

Một quán vỉa hè trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) vẫn phục vụ khách trong sáng 18/6. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Một nhóm người ăn uống, không đảm bảo khoảng cách trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Hai vị khách Tây không mang khẩu trang khi đi tập thể dục sáng ngày 18/6 trên đường Hoàng Sa (quận Phú Nhuận). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Nguyễn Kim