Đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết

08:00, 24/01/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 22/1, Cục Quản lý thị trường TPHCM phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho các tổ chức và cá nhân kinh doanh trên địa bàn.

Ảnh: VGP/Lê Anh

Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật cho các tổ chức và cá nhân liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tại lớp tập huấn các tổ chức và cá nhân đã được nghe các báo cáo viên phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm như: Luật An toàn thực phẩm số 55/2010; Nghị định 115/2018 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, các nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn cũng như thực trạng vi phạm và kết quả xử lý trong lĩnh vực An toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Bộ Công Thương quản lý.

Cùng với việc phổ biến các văn bản pháp luật, công chức Cục QLTT Thành phố cũng trực tiếp hướng dẫn và giải đáp những vướng mắc liên quan đến các thủ tục và các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc quản lý của ngành công thương.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ban đã thành lập 20 đoàn đến các cơ sở để thanh kiểm tra các việc kinh doanh phân phối thực phẩm. Các kho lạnh chứa thực phẩm, các chợ đầu mối tập trung nguồn nguyên liệu cho Tết đã được cơ quan chức năng kiểm tra xuyên suốt. Các lễ hội, sự kiện cũng được giám sát để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Công tác thanh kiểm tra thực phẩm sẽ được đơn vị thực hiện xuyên suốt nhằm đảm bảo thực phẩm an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết.

Tại 3 chợ đầu mối gồm Chợ Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức, ngoài lực lượng túc trực thường xuyên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM sẽ tăng cường thêm lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập vào chợ.

Lê Anh