Gắn hoạt động hè với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19

09:10, 17/06/2021

(Chinhphu.vn) - Nhiều hoạt động hè tổ chức trong mùa dịch COVID-19 được các đơn vị thay đổi nội dung, hình thức để phù hợp với tình hình thực tế, nhất là trong giai đoạn TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Chiến sĩ Hoa phượng đỏ tặng nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn tại gian hàng 0 đồng. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chung sức thực hiện nhiệm vụ kép

Mùa hè năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, điều này gây ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tổ chức các chương trình, hoạt động hè trên địa bàn Thành phố.

Tuy nhiên để phục vụ sân chơi cho các em thiếu nhi, đoàn viên thanh niên trong mùa hè, nhiều quận, huyện đoàn đã kích hoạt phương án “sống chung với dịch”, chủ động triển khai nhiều hoạt động, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép “vừa tổ chức hoạt động hè vừa phòng, chống dịch bệnh”.

Chị Thái Bảo Ngân - Bí thư Quận Đoàn 12 cho biết, bám sát chỉ đạo của Thành phố, Quận Đoàn chủ động triển khai hoạt động hè sớm hơn so với các năm trước, trong đó chú trọng việc xây dựng các chương trình, hoạt động phù hợp với tình hình dịch bệnh.

“Đối với các chiến dịch tình nguyện hè, chúng tôi đặt yêu cầu vừa đảm bảo màu sắc các chiến dịch vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19”, chị Ngân nói.

Theo đó, các chiến sĩ Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế, hỗ trợ cây ATM gạo, trực chốt các điểm ra vào phường Thạnh Lộc trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16...

Các chiến sĩ Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng sẽ tập trung thực hiện các công trình an sinh xã hội và các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi, người dân…

Các em thiếu nhi Quận 12 hưởng ứng ngày hoạt động “Vì thành phố xanh, thân thiện với môi trường” trong mùa hè. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tại phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, chị Trịnh Thị Yến Thanh - Bí thư Đoàn phường cho biết, đúc kết kinh nghiệm từ mùa dịch đầu tiên, Đoàn phường đã chủ động xây dựng các phương án và tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND phường nhằm đảm bảo chất lượng hoạt động hè và công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, thay vì thực hiện các công trình an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng phù hợp trong các ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện vì an sinh xã hội”, “Chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn” như mọi năm thì nay Đoàn phường chú trọng việc chăm lo, hỗ trợ tại các địa điểm, địa bàn phong tỏa, hướng đến đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ tham gia chống dịch…

Đa dạng các hoạt động

Trong bối cảnh dịch bệnh, các quận, huyện đoàn đều chủ động chuyển đổi hình thức các hoạt động từ trực tiếp sang trực tuyến (thông qua mạng xã hội, ứng dụng phù hợp) để đảm bảo an toàn.

Chiến sỹ Hành quân xanh hỗ trợ người dân quận Gò Vấp tại chốt kiểm soát dịch khi quận này thực hiện Chỉ thị 16. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Anh Trần Thanh Tân - Phó Bí thư Huyện Đoàn Hóc Môn cho biết, nhằm đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, Đoàn Thanh niên huyện khởi xướng nhiều hoạt động trực tuyến như vẽ tranh, mini game... cho các em thiếu nhi thay vì tập trung đông người như trước.

Đặc biệt, Huyện Đoàn phát gần 1.000 cây xanh cho các em thiếu nhi trên địa bàn 12 xã, thị trấn để các em chăm sóc, ghi lại hình ảnh và gửi Ban Tổ chức. Sau khi tình hình dịch ổn định, Ban Tổ chức sẽ chấm và trao giải cho những cây xanh được chăm sóc tốt.

“Đây là mô hình thiết thực, trong thời gian nghỉ ở nhà các em vừa có cây để chăm sóc vừa ý thức được việc bảo vệ môi trường. Nếu có hiệu ứng tốt, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình”, anh Tân cho biết.

Tại Quận 12, nhiều hoạt động hè cũng được thay đổi cách thức triển khai, trong đó chú trọng đến công tác chăm lo cho thiếu nhi, đặc biệt là các em nhỏ tại các khu cách ly, phong tỏa.

Ngoài các Hội thi như: “Chung tay thổi bay COVID”, “Việc tốt ở nhà”, “Cả nhà cùng làm ca sĩ”… Quận Đoàn 12 còn tổ chức nhiều mô hình như: ATM gạo, gian hàng 0 đồng nhằm hỗ trợ người dân trong những ngày giãn cách xã hội.

Hay Đoàn phường An Khánh (Thành phố Thủ Đức) với mô hình: “Mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi là 1 tuyên truyền viên”. Theo đó, các em được tiếp cận thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh hoặc các thông tin bổ ích khác qua các trang mạng xã hội. Sau đó các em sẽ tuyên truyền lại cho người thân, bạn bè và người dân xung quanh khu vực sống nhằm hạn chế những nguồn tin không đúng, không đáng tin cậy từ những trang mạng không chính thống. 

Đoàn viên thanh niên huyện Hóc Môn chung tay làm tấm chống giọt bắn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trong mùa dịch COVID-19, Thành đoàn TPHCM khởi xướng trang “Go Volunteer” để kêu gọi tình nguyện viên hỗ trợ các hoạt động chống dịch của Thành phố như: Hỗ trợ điều phối, nhập liệu tại điểm lấy mẫu xét nghiệm; trực chốt kiểm soát, nấu cơm từ thiện; giải cứu khoai lang…

Sự “chung sức, đồng lòng” của lực lượng đoàn viên thanh niên đã góp phần quan trọng, giúp tuyến đầu chống dịch giảm bớt gánh nặng, hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Theo thống kê, trong mùa hè 2021, TPHCM có hàng trăm nghìn đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia các hoạt động, chiến dịch tình nguyện hè 2021 như: Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Kỳ nghỉ hồng. 

 Nguyễn Kim