Hàng chục dự án bất động sản bị “ngâm” vì vướng thủ tục

10:00, 12/03/2021

(Chinhphu.vn) - 61 dự án còn vướng mắc liên quan đến quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở. Do đó, trong kiến nghị mới nhất đến UBND TPHCM, Hiệp hội Bất động sản Thành phố (HoREA) đề xuất phương án xử lý nhằm sớm gỡ nút thắt cho các dự án.

Ảnh minh họa.

Hàng chục dự án bị ngâm hồ sơ

Thông tin từ HoREA cho biết, trong số hàng chục dự án bị vướng mắc chưa được giải quyết của các doanh nghiệp bất động sản, có những doanh nghiệp gặp vướng mắc ở nhiều dự án, như Tập đoàn Novaland, TTC Land, Him Lam...

Cụ thể, trong 14 dự án vướng mắc nhiều năm nay của Tập đoàn Novaland đã được xem xét, giải quyết 4 dự án, hiện còn 10 dự án chưa được tháo gỡ gồm: dự án khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, Quận 1; dự án trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, Quận 4; 7 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận và dự án 30,2 ha tại phường Bình Khánh, Qquận 2.

Trong khi đó, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) còn vướng mắc ở dự án khu liên hợp nhà ở - văn phòng - thương mại Tản Đà - Hàm Tử, phường 10, Quận 5; dự án Charmington Iris tại 76 Tôn Thất Thuyết, Quận 4; dự án Charmington Golf & Life nằm tại 18B Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh...

Sau nhiều lần HoREA kiến nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố (KHĐT) đã có giải trình. Theo đó có 56 hồ sơ thuộc trách nhiệm thì Sở KH&ĐT đã thẩm định 17 dự án và chuyển Ủy ban nhân dân thành phố để ban hành “Quyết định chủ trương đầu tư”. Còn lại 39 dự án, Sở KH&ĐT cho rằng chưa đủ hồ sơ liên quan. Tuy nhiên, HoREA cho biết 39 dự án bị ngâm hồ sơ đã lâu, cần khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết.

Ngay cả dự án nhà ở xã hội, nhu cầu thị trường rất lớn nhưng nhiều dự án ở phân khúc này lại đang vướng khó khăn về thủ tục, kéo dài nhiều năm qua. Đơn cử như trường hợp Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, hiện còn hai dự án nhà ở xã hội đang bị vướng thủ tục. Theo đó, dự án nhà ở xã hội Lê Thành - An Lạc đã triển khai, đang vướng hàng loạt khó khăn, vướng mắc về quyết định miễn tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật mà lẽ ra doanh nghiệp này đương nhiên được hưởng khi làm nhà ở xã hội.

Ngoài ra, dự án còn vướng về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vay vốn ưu đãi; thế chấp dự án để vay vốn ngân hàng; chính sách thuế. Từ đó, doanh nghiệp không thể được cấp sổ hồng cho dự án để cầm cố vay ngân hàng ưu đãi theo quy định làm nhà ở xã hội, với lãi suất 4,8%/năm.

Hàng nghìn căn hộ vẫn “treo” sổ hồng

Giữa năm 2020, HoREA bắt đầu có văn bản kiến nghị tình trạng “treo” sổ hồng. Thời điểm đó, theo thống kê của HoREA có khoảng  30.402 căn nhà thuộc 63 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TPHCM chưa được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng).

Sở Tài nguyên và Môi trường đã nỗ lực giải quyết cấp 1.000 “sổ hồng” cho khách hàng mua nhà tại 15 dự án. Đến cuối năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 11.114 “sổ hồng”. Riêng 02 tháng đầu năm 2021, đã cấp 3.265 “sổ hồng” cho khách hàng của các dự án nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 20.000 căn hộ nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng. Để tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư và người mua nhà, HoREA đề xuất phương án theo từng nhóm vấn đề của các dự án. Trong từng nhóm vấn đề cần tách riêng phần sai phạm của chủ đầu tư (nếu có) để xử lý, “ưu tiên” giải quyết cấp “sổ hồng” trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, vì khách hàng là bên ngay tình, vô can, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

Băng Tâm