Nhiều mô hình 'đưa' việc làm tới người lao động

12:15, 12/03/2021

(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thị trường việc làm tại TPHCM chưa tạo được sức bật mạnh mẽ nhưng đã dần ổn định sau Tết Nguyên đán. Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM tổ chức nhiều phương thức giới thiệu việc làm trực tiếp tới người lao động, nhất là lao động trẻ.

Mô hình “cà phê việc làm” của Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM, điểm đến quen thuộc của doanh nghiệp và người lao động. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tìm kiếm cơ hội qua “cà phê việc làm”

Nhằm tạo tâm lý thoải mái cho người lao động khi đi xin việc, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM tổ chức chương trình “cà phê việc làm” vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng nhằm kết nối trực tiếp giữa lao động và doanh nghiệp.

Tại đây, người có nhu cầu tìm việc được trải nghiệm phỏng vấn với doanh nghiệp để trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng cần thiết khi xin việc. Thông qua buổi cà phê nói chuyện, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các tiêu chí để tìm ra ứng viên phù hợp cho lĩnh vực của công ty mình.

“Cà phê việc làm” là mô hình Trung tâm bắt đầu triển khai từ tháng 5/2020 khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đến nay đã trở thành điểm đến quen thuộc của doanh nghiệp và người lao động. Theo thống kê, Trung tâm đã tổ chức được 10 kỳ, thu hút khoảng 30 doanh nghiệp và hơn 300 lao động tham gia.

Biết được thông tin “cà phê việc làm” qua bạn bè, Đoàn Thị Trang Nhung, Trường Đại học Sư phạm TPHCM tỏ ra rất hào hứng, Nhung cho biết sẽ đăng ký tham gia với hy vọng tìm được việc làm theo đúng chuyên ngành mà em đang theo học.

“Em thấy mô hình này khá thuận lợi vì không gian trao đổi thân thiện, linh hoạt, không áp lực như đi phỏng vấn trực tiếp ở các công ty. Em mong muốn sẽ gặp đúng nhà tuyển dụng với công việc, mức lương phù hợp với khả năng của mình”, Trang Nhung chia sẻ.

Đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TP Bank), chi nhánh Quận 3 đăng ký tham gia mô hình “cà phê việc làm” với mong muốn tìm được những ứng viên phù hợp trong lĩnh vực tài chính.

Tiêu chí mà ngân hàng này đặt ra là những sinh viên năm cuối, có kỹ năng bán hàng, còn kiến thức chuyên môn sẽ được đào tạo thêm trong quá trình làm việc. Mức lương sẽ phụ thuộc vào năng lực của từng người, ngoài ra có thêm hoa hồng, phụ cấp khác.

Hàng chục ngàn việc làm cho người lao động

Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng không tăng so với năm 2020 nhưng bắt đầu ổn định trở lại. Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM cho biết, sẽ có hơn 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 10.000 vị trí việc làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau dành cho các bạn trẻ thông qua chương trình “Tiếp sức người lao động” diễn ra từ ngày 3/4 - 3/5/2021.

Nhiều vị trí việc làm đa dạng cho người lao động sau Tết. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hiện tại, các ngành nghề lao động phổ thông, kinh doanh, bán hàng đang được tuyển dụng nhiều tại Trung tâm, người lao động có thể lưu ý để tìm những công việc đa dạng. Cạnh đó, thị trường việc làm bán thời gian cho sinh viên dần ổn định trở lại. Các loại hình công việc đang được tuyển dụng, gồm: gia sư, phụ việc nhà, phục vụ/thu ngân nhà hàng/quán cà phê, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên bán hàng, bảo vệ, giao hàng… Mức lương tùy vào yêu cầu của công việc, dao động từ 22.000 đồng  đến 100.000 đồng/h.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM còn tổ chức chương trình phỏng vấn trực tuyến thông qua tổng đài để kết nối lao động tại các tỉnh thành với doanh nghiệp tại TPHCM và ngược lại

Cũng trong tháng 3/2021, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố dự kiến tư vấn, giới thiệu 1.000 đầu việc cho sinh viên. Do ảnh hưởng của dịch, trung tâm triển khai mạnh mẽ các giải pháp tương tác trực tuyến như: Phần mềm giới thiệu việc làm tại website sac.vn, thông tin việc làm đăng tải tại Fanpage việc làm TPHCM, Việc làm sinh viên TPHCM… nhằm giúp sinh viên dễ dàng tương tác và ứng tuyển trực tuyến với các đơn vị tuyển dụng và tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân.

Nguyễn Kim