Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, bảo vệ thương hiệu trong nền kinh tế số

16:18, 26/04/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/4, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng chuỗi hoạt động kinh tế số trong khuôn khổ Khung Kết nối Hoa Kỳ-ASEAN.

Các DNNVV được tư vấn và kết nối các chương trình hỗ trợ và giải pháp công nghệ cần thiết để tăng tốc áp dụng công nghệ trong sản xuất - kinh doanh. Ảnh: laodong.vn

Chuỗi hoạt động kinh tế số trong khuôn khổ Khung Kết nối Hoa Kỳ-ASEAN thúc đẩy các chính sách và quy định hiệu quả nhằm phát triển nền kinh tế số trong khu vực ASEAN thông qua kết nối các nhà lãnh đạo các nước ASEAN, các chuyên gia về khu vực tư nhân, các viện nghiên cứu chiến lược, các học giả, các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ và khu vực ASEAN để chia sẻ chuyên môn, bài học kinh nghiệm và thông lệ tốt nhằm thúc đẩy nền kinh tế số.

Đây cũng là cơ hội để các bên thảo luận nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại các nước ASEAN, tạo môi trường số mang tính mở, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng, đầu tư và hợp tác giữa các doanh nghiệp bản địa và các doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, chương trình cũng tổ chức hội thảo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phát triển thương hiệu và các tài sản số, nhận diện cơ hội và thách thức trong nền kinh tế số, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm để tham gia bền vững vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Thông qua đó, Dự án USAID LinkSME sẽ sàng lọc và lựa chọn DNNVV để triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp các DNNVV xây dựng và định vị thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, đăng ký mã số mã vạch và thúc đẩy đưa sản phẩm, dịch vụ lên các sàn thương mại điện tử, qua đó tăng cơ hội tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp.

Các DNNVV được tư vấn và kết nối các chương trình hỗ trợ và giải pháp công nghệ cần thiết để tăng tốc áp dụng công nghệ trong xây dựng, bảo vệ tài sản số và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hoạt động này cũng hỗ trợ cho quá trình thúc đẩy áp dụng chuyển đổi số trong các DNNVV, đóng góp vào thực hiện các mục tiêu của “Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025” do USAID LinkSME hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai từ tháng 12/2020.

Minh Thi