JICA hỗ trợ Việt Nam 1.600 thiết bị bảo quản vaccine

15:16, 21/07/2021

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, 1.600 hộp lạnh bảo quản vaccine với thiết bị theo dõi nhiệt độ kèm theo, phục vụ cho việc vận chuyển vaccine tới các điểm tiêm chủng sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong tháng 9 tới.

Để đảm bảo thành công kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất trong lịch sử, Việt Nam cần bổ xung trang thiết bị, trong đó có phương tiện bảo quản vaccine. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19 bằng việc cung cấp cho Việt Nam thiết bị bảo quản vaccine cho chiến dịch tiêm chủng phong COVID-19. Theo đó, 1.600 hộp lạnh bảo quản vaccine với thiết bị theo dõi nhiệt độ kèm theo phục vụ cho việc vận chuyển vaccine dự kiến sẽ được giao trong tháng 9/2021.

Theo JICA, sự hỗ trợ này căn cứ trên đề xuất của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Gói hỗ trợ của JICA trị giá 100 triệu yen Nhật (khoảng 20 tỷ đồng) và hiện đang được JICA tiến hành mua thông qua UNICEF Việt Nam. Hộp lạnh được JICA cung cấp sẽ bảo quản vaccine ở nhiệt độ 2-8°C có kèm theo thiết bị theo dõi nhiệt độ để đảm bảo quá trình vận chuyển vaccine từ các kho bảo quản trung tâm tới các điểm tiêm ở các tỉnh được an toàn.

Ngoài ra, trong tháng 7/2021, JICA cũng sẽ triển khai chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong Dự án “Phòng chống lây nhiễm và Tăng cường kiểm soát dịch tễ tại cửa khẩu biên giới”. Đã có nhiều trường hợp người nhập cư bất hợp pháp nhiễm COVID-19 trốn kiểm dịch tại các chốt kiểm soát biên giới khiến dịch lây lan trong nội địa. Thông qua chương trình hỗ trợ này, JICA giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu về kiểm soát dịch bệnh, cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để vệ sinh bàn tay.

Tổng trị giá gói hỗ trợ khoảng 20 triệu yen (tương đương khoảng 4 tỷ đồng). JICA cho biết sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam sớm kiểm soát dịch COVID-19.

Băng Tâm