Khởi động chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa tại Việt Nam

13:18, 20/04/2021

(Chinhphu.vn) - Nhằm thực hiện phương châm thực học, thực hành, ĐH Nguyễn Tất Thành đã phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức khai giảng chương trình thực tập cho sinh viên ngành Vật lý y khoa. Đây là chương trình thực tập ngành Vật lý y khoa đầu tiên tại Việt Nam.

Sinh viên Ngành Vật lý y khoa của ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ thực hiện các công việc với sự hướng dẫn trực tiếp của đội ngũ y bác sĩ, kỹ sư vật lý của Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: VGP/Minh Thi

Ngành Vật lý y khoa được thành lập từ năm 2017 và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đầu tiên tại Việt Nam được phép đào tạo ngành học này. Trong nhiều năm qua, Nhà trường đã không ngừng trang bị máy móc, thiết bị hiện đại và nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được Nhà trường chú trọng đến việc trang bị các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các em trong công tác học tập, nghiên cứu, cập nhật các tài liệu trong nước và quốc tế, dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc ngoài xã hội sau khi tốt nghiệp. Đặt mục tiêu là không chỉ đào tạo ra nguồn nhân lực có kiến thức cơ sở và chuyên môn vững vàng mà ĐH Nguyễn Tất Thành còn đào tạo ra những kỹ sư có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có năng lực nghiên cứu và có khả năng sáng tạo; biết vận dụng kiến thức và kỹ năng linh hoạt nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung, góp phần vào công tác phát triển nền y tế nước nhà.

Phát biểu tại chương trình, TS. Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, Vật lý y khoa là ngành khoa học ứng dụng, áp dụng các kiến thức, quy luật và hiện tượng vật lý cũng như nguyên tắc kỹ thuật vào sinh học, y tế để chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đây được xem là cầu nối giữa vật lý và y tế, giữa bác sĩ và thiết bị công nghệ, giữ vai trò quan trọng trong chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân. Cán bộ vật lý y khoa tham gia trực tiếp vào quá trình chẩn đoán và điều trị, đảm nhận trách nhiệm phối hợp với các bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh cũng như sử dụng tối ưu trang thiết bị y tế.

Chương trình thực tập dành cho sinh viên năm 3 ngành Vật lý y khoa ĐH Nguyễn Tất Thành được xem là chương trình thực tập ngành Vật lý y khoa đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài những tiết thực hành tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế do ĐH Nguyễn Tất Thành xây dựng với sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), sinh viên sẽ tham gia khóa thực tập tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời gian là 2 năm và được chia làm 3 giai đoạn gồm: Kiến tập (nửa năm đầu) – Thực tập ( 1 năm tiếp theo) – Khóa luận tốt nghiệp (nửa năm cuối).

Tại đây, sinh viên sẽ tham gia học tập và thực hiện các công việc với sự hướng dẫn trực tiếp của đội ngũ y bác sĩ, kỹ sư vật lý và kỹ thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy. Với việc thực tập tại Bệnh viện tuyến đầu, đây sẽ là cơ hội lớn để sinh viên ngành Vật lý y khoa ĐH Nguyễn Tất Thành học tập kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, tích góp kinh nghiệm thực thế. Từ đó, nâng cao kiến thức, tay nghề và đặc biệt là thái độ, tác phong trong công việc.

Đặt mối quan hệ hợp tác từ năm 2017, ĐH Nguyễn Tất Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đối tác chiến lược trong công tác đào tạo nguồn nhân lực khối ngành Sức khỏe. Có thể kể đến việc sinh viên các ngành thuộc khối Sức khỏe của Nhà trường như: Y khoa, Vật lý y khoa… đã đến thực tập và làm việc như người bác sĩ, kỹ thuật viên thực thụ.

Minh Thi