Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tổ chức cho người ở lại Việt Nam trái phép

16:38, 07/05/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” do Hoàng Văn Cù (SN 2000, ngụ tỉnh Cao Bằng, trú quận Tân Phú) thực hiện.

Lực lượng chức năng tiến hành khử khuẩn và đưa nhóm người Trung Quốc đi cách ly

Bên cạnh đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM cũng tống đạt các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam với Hoàng Văn Cù để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348, Bộ luật Hình sự 2015. Các quyết định nói trên được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra, Cù vào TPHCM làm việc và hay liên lạc qua ứng dụng Wechat với 1 người đàn ông Trung Quốc tên là Minh. Minh hứa giúp Cù kiếm thêm thu nhập và đề nghị Cù đón, sắp xếp nơi ở cho nhóm bạn người Trung Quốc sang Việt Nam với giá là 200 ngàn đồng/người/ngày. Cù đồng ý và thuê căn nhà trên đường Lý Tuệ, quận Tân Phú với giá 7,5 triệu đồng/tháng.

Khoảng 17h ngày 26/3, Cù thuê xe taxi tới đón Minh và 4 người Trung Quốc ở cổng Công viên Suối Tiên, TP. Thủ Đức (Quận 9 cũ) và đưa về căn nhà trên. Do căn nhà nhỏ nên Minh đề nghị Cù thuê thêm phòng khách sạn. Do nhóm người này không có hộ chiếu nên Cù biết họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đến 20h cùng ngày, Minh cùng nhóm người trên nói với Cù là đã tìm được chỗ ở nên rời đi. Nhóm này đưa cho Cù số tiền là 1,5 triệu đồng. Sau khi rời đi, Minh nhắn tin qua Wechat với Cù là có 7 người Trung Quốc sắp sang nên nhờ bố trí chỗ ở.

Ngày 28/3, Minh nhắn tin số của 1 người trong nhóm người Trung Quốc cho Cù. Người này thêm Cù vào nhóm Wechat và gửi vị trí để Cù đến đón.

Khi tới nơi, Cù đòi xem hộ chiếu nhưng nhóm người Trung Quốc không có và được biết nhóm này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch. Do cần tiền nên Cù không báo công an.

Đến ngày 26/4, Công an quận Tân Phú đã kiểm tra hành chính thì phát hiện nhóm người Trung Quốc trên và bắt giữ Cù. Hai ngày sau, Công an quận Tân Phú đã bàn giao các đối tượng cho Công an TPHCM thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

theo SGGP