Không để xảy ra “làn sóng dịch bệnh thứ ba” trên địa bàn TPHCM

15:18, 16/10/2020

(Chinhphu.vn) - TPHCM vừa ban hành văn bản khuyến cáo tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm COVID-19. Đồng thời tiếp tục duy trì các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để xảy ra “làn sóng dịch bệnh thứ ba” trên địa bàn Thành phố.

Không để bệnh viện trở thành nơi lây nhiễm

Cụ thể trong văn bản số 6075, Sở Y tế Thành phố đề nghị giám đốc các bệnh viện chỉ đạo các khoa, phòng, các bộ phận nghiên cứu, tổ chức thực hiện khuyến cáo; triển khai tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm, nhằm đảm bảo công tác phòng, kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2.

Với 14 khuyến cáo đưa ra với các bệnh viện, Sở Y tế yêu cầu triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch tại các bệnh viện; thực hiện sàng lọc, kiểm tra y tế hoạt động 24/7 ở tất cả các cổng vào bệnh viện.

Tổ chức rà soát, sắp xếp các buồng khám tại khoa khám bệnh để phân luồng người bệnh đến khám một cách hợp lý, chuyển ngay người bệnh vào khu cách ly nếu có dấu hiệu liên quan tới COVID-19; tăng cường tầm soát  SARS-CoV-2 với các trường hợp đến khám hoặc đang điều trị liên quan đến bệnh hô hấp; thực hiện giãn cách đảm bảo tối thiếu 1m những khu vực thường tập trung đông người tại các bệnh viện…

Đồng thời, đảm bảo cung ứng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cho tất cả nhân viên y tế, tăng cường các giải pháp quản lý sức khỏe đối với nhân viên của bệnh viện…

Theo Sở Y tế, tình hình bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, dịch bệnh tại nhiều quốc gia đã bùng phát trở lại với tốc độ lây lan, số ca tử vong cao hơn trước và sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Trong đó, ngày 12/10, thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc xác nhận phát hiện ổ dịch COVID-19 mới liên quan đến một bệnh viện, sau hơn 2 tháng không có ca dương tính với SARS-CoV-2 nào trong cộng đồng. Đây là lời cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh bất cứ lúc nào.

Tiếp tục khuyến cáo đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Y tế, Ban Chỉ đạo thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong các cơ sở y tế.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ký công văn khẩn ngày 8/10 về việc thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, công văn yêu cầu các sở ngành, quận huyện, phường, xã, thị trấn tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch bệnh.

Đặc biệt tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Hạn chế tụ tập đông người tại ơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Các cơ quan, đơn vị phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND Thành phố chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch theo tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện tốt thông điệp 5K:  “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để xảy ra “làn sóng dịch bệnh thứ ba” trên địa bàn Thành phố.

Tính đến ngày 15/10, TPHCM đã qua 75 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng.

Thực hiện giám sát COVID-19 trong tình hình mới, cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhân viên, người phục vụ tại các trung tâm bảo trợ xã hội, chợ đầu mối, các doanh nghiệp, nhân viên y tế tại các bệnh viện và chưa phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19.

Băng Tâm