Làm rõ nguồn gốc thông tin Cầu Phú Mỹ có "vết nứt"

16:05, 13/08/2015

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến thông tin trên mạng internet cho rằng cầu Phú Mỹ xuất hiện "vết nứt" lớn, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vừa chỉ đạo Công an TP tiếp tục theo dõi; xác minh, làm rõ nguồn gốc, động cơ của việc đưa thông tin và hình ảnh sai lệch về chất lượng công trình cầu Phú Mỹ để có hình thức xử lý theo quy định.

Khe co giãn giữa cầu dẫn và cầu chính cầu Phú Mỹ.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao Sở TT&TT xúc tiến làm việc với các cơ quan báo-đài Thành phố, đặc biệt là các cơ quan báo điện tử để cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến chất lượng công trình cầu Phú Mỹ; yêu cầu các đơn vị khẩn trương cải chính thông tin sai sự thật, không để xảy ra tình trạng đưa tin, bài khi chưa có đầy đủ thông tin chính xác, định hướng dư luận khác với bản chất sự việc.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho rằng, công trình cầu Phú Mỹ là một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thành phố, được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng kiểm tra, nghiệm thu và đưa vào khai thác, sử dụng đúng quy định.

Việc đăng tải thông tin không chính xác, sai sự thật về chất lượng công trình cầu Phú Mỹ đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của Thành phố. Do đó, yêu cầu các Sở, ngành Thành phố rút kinh nghiệm, phản ứng nhanh và có ý kiến phản bác những thông tin không chính xác nêu trên đối với những trường hợp tương tự về sau.

Tháng 8 vừa qua, trên mạng internet (facebook) xuất hiện một bức ảnh chụp cầu Phú Mỹ với khe hở khá rộng, kèm nhận định đây là "vết nứt" cầu nguy hiểm. Bức ảnh nhanh chóng được phát tán qua internet khiến dư luận quan tâm lo lắng.

Tuy nhiên, theo lý giải của các chuyên gia xây dựng, "vết nứt" được phán ánh trong bức ảnh cầu Phú Mỹ trên thực tế là khe co giãn giữa cầu chính và cầu dẫn trong công nghệ thi công cầu dây văng. Thông thường bề rộng khe co giãn đều trên dưới 1m nên việc đồn đoán cầu Phú Mỹ sắp sập chỉ là suy diễn.

Phan Hoàng