Lần đầu tiên Việt Nam dịch trọn bộ Lịch sử Văn minh Thế giới

17:28, 24/10/2020

(Chinhphu.vn) - Viện Giáo dục IRED vừa ra mắt độc giả cả nước 3 trong số 11 phần của bộ sách kinh điển Lịch sử Văn minh Thế giới (The Story of Civilization). Đây là lần đầu tiên bộ sách nổi tiếng toàn cầu của Will Durant và Ariel Durant được dịch ra tiếng Việt với tổng số khoảng 50 tập.

Viện trưởng Viện giáo dục IRED giới thiệu về phiên bản tiếng Việt cho bộ sách nổi tiếng Lịch sử Văn minh thế giới. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Ông Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED cho biết, bộ sách này bắt đầu tiến hành công đoạn dịch thuật đến nay đã 5 năm, hiện 3 phần (12 cuốn) đã ra mắt, 8 phần còn lại đang trong quá trình thực hiện. Dự kiến toàn bộ công trình chuyển ngữ đồ sộ này sẽ hoàn tất vào cuối năm 2020 để phát hành đến người đọc trong nước. “Lịch sử văn minh thế giới” của Will Durant & Ariel Durant là “biên niên sử” đồ sộ về các nền văn minh trải dài trong suốt 2.500 năm lịch sử của nhân loại - một trong những bộ sách về lịch sử các nền văn minh thành công nhất và phổ biến nhất từ trước đến nay trên thế giới.

Bộ sách mô tả văn minh của từng thời đại khác nhau qua cách nhìn lịch sử của một triết gia, thể hiện một quan niệm tiến bộ và hài hòa về cách đọc và cách hiểu lịch sử, với đầy đủ các khía cạnh không chỉ bao gồm các cuộc chiến tranh, diễn biến chính trị, tiểu sử của những vĩ nhân hay những tội đồ mà còn cả văn hoá, nghệ thuật, triết học, tôn giáo, và cả sự trỗi dậy của thông tin đại chúng.

Bộ “Lịch sử Văn minh Thế giới” đã thành công ngoài sức tưởng tượng, đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ, xuất bản ở nhiều nước trên thế giới và là bộ sách không thể thiếu ở vô số các thư viện lớn nhỏ trên khắp toàn cầu. Để hoàn tất bộ The Story of Civilization bao gồm 11 phần này, tác giả Will Durant & Ariel Durant đã dồn mọi tâm sức và làm việc miệt mài suốt gần nửa thế kỷ (từ 1929 đến 1975). Đây có thể được xem là từ điển văn minh thế giới vì nó giúp độc giả không nhất thiết phải đọc từ đầu đến cuối theo thứ tự từng phần, từng tập của bộ sách này mà có thể dễ dàng chọn đọc để tìm hiểu bất kỳ giai đoạn lịch sử hay bất kỳ nền văn minh nào.

Nguyên tác bộ sách "Lịch sử Văn minh Thế giới” gồm 11 phần, mỗi phần gồm 3-5 tập sách được xuất bản từ năm 1935 đến 1975. Đó là Di sản phương Đông (1935); Đời sống Hy Lạp (1939); Caesar và Jesus (1944); Thời đại của Niềm tin (1950); Thời Phục Hưng (1953); Thời Cải cách (1957); Mở đầu thời đại của lý trí (1961); Thời đại Louis XIV (1963); Thời đại Voltaire (1965); Rousseau và Cách mạng (1967) và Thời đại Napoléon (1975).

Bộ sách được xem là tài liệu tra cứu, từ điển văn minh giúp người yêu lịch sử tìm hiểu rõ hơn về các nền văn minh nhân loại. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Hiện tại, 3 phần sách của bộ biên niên sử này là: “Di sản phương Đông” (phần 1), Rousseau và Cách mạng (phần 10) và Văn minh Thời đại Napoléon (phần 11) đã được phát hành trên toàn quốc./.

Gia Mỹ