Lắng nghe tâm tư của nhân dân và các chức sắc tôn giáo

17:42, 16/08/2015

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bắt đầu từ năm nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ chia làm từng nhóm về các vùng miền của Tổ quốc, để lắng nghe các ý kiến, tâm tư của các tầng lớp nhân dân, chức sắc các tôn giáo về tình hình của địa phương và những quan tâm đến tình hình đất nước.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Quốc Định
 
Chiều 16/8, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc đại diện lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tại TPHCM.

Dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, cùng đại diện lãnh đạo TPHCM và gần 100 chức sắc đại diện cho 32 tôn giáo trên địa bàn.

Tại Hội nghị, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bắt đầu từ năm nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, gồm 62 người sẽ chia làm từng nhóm nhỏ để về các vùng miền của Tổ quốc, để lắng nghe các ý kiến tâm tư của các tầng lớp nhân dân, chức sắc các tôn giáo về tình hình của địa phương và những quan tâm đến tình hình đất nước.

“Chúng tôi rất mong muốn được lắng nghe từ hai phía để vừa góp phần hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam gắn bó với công tác tôn giáo, tạo điều kiện tốt nhất để các tôn giáo thực hiện mục tiêu của mình theo phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”; đồng thời được nghe ý kiến góp ý cho dự thảo lần thứ 5 Dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đang chuẩn bị trình Quốc hội trong kỳ họp tới đây”, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, quan điểm của Đảng và Nhà nước luôn coi trọng, bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng của nhân dân. Gần đây nhất, trong Hiến pháp 2013, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được khẳng định không chỉ là quyền của công dân mà là quyền của con người. Theo từng năm thì số người theo đạo ngày càng tăng, tổ chức có đạo được công nhận ngày càng nhiều, thể hiện quyền tự do tôn giáo ở nước ta ngày càng tốt hơn.

Ảnh: VGP/Quốc Định

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam chia sẻ, vừa qua khi đoàn đại diện MTTQ Việt Nam sang thăm Vatican, nội dung trao đổi quan trọng nhất với Giáo hoàng Francis là xung quanh bức thư của Giáo hoàng về một thông điệp: Kêu gọi công dân toàn cầu bảo vệ môi trường. Như vậy, những người đứng đầu các tôn giáo không chỉ quan tâm đến những vấn đề riêng của tôn giáo mình mà quan tâm đến những vấn đề có tính toàn cầu như vậy.

Trong nước, theo Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đồng bào có đạo đã tham gia nhiều vào các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo như chăm lo cho người nghèo, giáo dục, chăm lo sức khỏe cho người già, neo đơn, tham giao bảo vệ trị an, bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Ở các địa phương, MTTQ Việt Nam các cấp bao giờ cũng có đại diện các tôn giáo tham gia để thực hiện vai trò lắng nghe ý kiến của đồng bào các tôn giáo, cũng như bàn các công việc phối hợp.

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự cảm ơn đến đại diện các chức sắc tôn giáo, trong đó đánh giá cao các ý kiến đã đóng góp vào dự thảo lần thứ 5 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Đối với các góp ý quy định về đất của các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong dự thảo luật thì chỉ là quy định khái quát, sau này thì khi có văn bản hướng dẫn thì sẽ cụ thể hơn.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam cho biết sẽ ghi nhận những khó khăn, những vấn đề phát sinh trong quá trình bổ sung, sửa đổi dự thảo luật. MTTQ Việt Nam là nơi để ghi nhận, lắng nghe ý kiến của các vị đại diện các tôn giáo.

Từ Lương