Lễ hội “TP Hồ Chí Minh – Phát triển và hội nhập”

16:05, 07/09/2015

(Chinhphu.vn) - Chiều 7/9, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức giới thiệu “Lễ hội TP Hồ Chí Minh – Phát triển và Hội nhập” năm 2015, với sự tham gia của đại diện các cơ quan ngoại giao ASEAN đóng tại TP.

Quan khách tham quan triển lãm “TP Hồ Chí Minh - Hội nhập và phát triển” năm 2014. Ảnh Quốc Thanh

Theo ông Đoàn Tuấn Linh, Phó GĐ Sở Ngoại vụ TP, lễ hội năm nay có quy mô mở rộng hơn so với mọi năm. Trong đó, ngoài sự tham gia của đại diện các nước trong khối ASEAN tại thành phố còn có sự tham gia của hiệp hội doanh nghiệp (DN) các nước; Hội Hữu nghị Việt Nam và một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiêu biểu. Lễ hội cũng có sự tham gia của cộng đồng người nước ngoài; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, DN có vốn đầu tư nước ngoài và du học sinh tại TP Hồ Chí Minh...

“Lễ hội nhằm hướng tới mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa theo hướng văn minh; tăng cường, đổi mới hoạt động thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và kiều bào tham gia xây dựng đất nước”, ông Đoàn Tuấn Linh nhấn mạnh.

Thông tin về các nội dung mới trong lễ hội năm nay, ông Lê Tôn Thanh, Phó GĐ Sở Văn hóa – Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, lễ hội năm nay có nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, gồm: triển lãm về hoạt động đối ngoại của TP; trưng bày trang phục truyền thống các vùng miền; các gian hàng ẩm thực, giới thiệu văn hóa ẩm thực các nước do cộng đồng người nước ngoài thực hiện. Đặc biệt, tại lễ hội trưng bày các “Khu gian nhà văn hóa các nước”, gồm hình ảnh, đồ vật, trang phục, sản phẩm truyền thống của các nước ASEAN. Tiêu biểu như các sản phẩm tranh thêu, tranh cát, tranh gạo, sơn mài, đồ gốm, các mặt hàng từ gỗ, mây tre lá,… Bên cạnh đó là hội thi nấu ăn “Món ngon đất Việt”, hội thi “Trang phục yêu thích của tôi”, “Bài hát yêu thích của tôi” dành cho cộng đồng người nước ngoài tham gia.

Theo ông Lê Tôn Thanh, với nhiều hoạt động tại lễ hội, bạn bè quốc tế cũng như người dân TP sẽ có dịp giao lưu, trải nghiệm về những nét đẹp truyền thống đặc trưng, không gian văn hóa đa dạng, phong phú của Việt Nam và các quốc gia. Đến với lễ hội, du khách cũng có dịp thưởng thức hương vị món ăn truyền thống độc đáo của Việt Nam và các nước.

Cũng theo ông Thanh, năm 2014, các hoạt động của lễ hội đã thu hút khoảng 500.000 lượt du khách trong và ngoài nước tham gia. Trong đó có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức, cơ quan nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh.

Dự kiến, lễ khai mạc sẽ diễn ra tại khu A, công viên 23/9 (Q.1, TP Hồ Chí Minh) vào ngày 10/9 tới. Lễ bế mạc và tổng kết lễ hội sẽ diễn ra vào ngày 13/9.

Phương Dy