Một chuyên gia xuất cảnh từ TPHCM dương tính với SARS-CoV-2

19:23, 27/10/2020

(Chinhphu.vn) - TPHCM vừa tiếp nhận thông tin về 01 trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TPHCM.

Cụ thể, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc bay từ TPHCM nhập cảnh Nhật Bản 24/10 tại sân bay Narita được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Trường hợp này nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29/7/2020 và đã hoàn thành cách ly theo quy định vào ngày 16/8 tại Hà Nội. Từ 29/9 đến 24/10, đến làm việc và cư trú tại TPHCM trước khi bay sang Nhật ngày 24/10. Vị chuyên gia trên không thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật. Qua điều tra không ghi nhận tiếp xúc với trường hợp nào xác định nhiễm SARS-COV-2 trước đó.

Sau khi nhận được thông tin, Thành phố đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định; Thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc; Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm...

Đến nay HCDC đã xác định được 38 người có tiếp xúc gần với trường hợp này và đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Hiện có 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả. Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát, giám sát nguy cơ, HCDC cũng cho điều tra và lấy mẫu rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Băng Tâm