MTTQ Việt Nam làm việc với TPHCM về chính sách người có công

19:30, 14/08/2015

(Chinhphu.vn) - Chiều 14/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND TPHCM về việc kiểm tra thực hiện chương trình tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quốc Định

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, TPHCM đã có những bước chuẩn bị, sự quyết tâm cao, đã đạt được yêu cầu chung đặt ra. Cách làm của Thành phố có sáng tạo, nhờ vậy mà tỉ lệ đối tượng chưa được giải quyết chỉ ở mức 0,35% trên tổng rà soát. Đây là con số rất thấp so với trung bình cả nước (3%).

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, TP. cần giải quyết dứt điểm những trường hợp đủ điều kiện xét hưởng chế độ người có công. Phấn đấu đến hết tháng 8/2015, hồ sơ nào đủ điều kiện thì cần hoàn thiện, hồ sơ nào không đủ điều kiện thì cần thông báo và giải thích để người dân rõ.

Trong quá trình thực hiện, gặp những khó khăn vướng mắc gì, TP. cần mạnh dạn kiến nghị Trung ương để tháo gỡ những khó khăn. Với những đơn thư thắc mắc, TPHCM cần tiến hành rà soát lại để bảo đảm công bằng cho người có công.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam khẳng định, đây là hoạt động thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, thể hiện trách nhiệm của của Đảng, Nhà nước ta đối với thế hệ đi trước.  Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn như: 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9….

Tháng 10/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 23 về tiến hành tổng rà soát, thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng. Từ lúc có Chỉ thị, Thủ tướng giao MTTQ Việt Nam với ngành Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chủ trì, hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ này. Cho đến nay, các địa phương đã kết thúc việc tổng rà soát, hoàn tất hồ sơ, báo cáo và công bố kết quả. MTTQ Việt Nam và Bộ LĐTB&XH đã báo cáo với Quốc hội về nhiệm vụ này.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quốc Định

Theo báo cáo của UBND TPHCM, dự kiến tổng số các đối tượng cần thực hiện rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trên địa bàn trong 2 năm qua là 62.000 trường hợp.

Trong đó có 18.312 trường hợp liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ, 139 trường hợp Mẹ Việt Nam Anh hùng, 16.347 trường hợp thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; 2.419 trường hợp bệnh binh, 3.648 trường hợp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 7.706 trường hợp người có công giúp đỡ cách mạng; 2.150 trường hợp cựu thanh niên xung phong; 11.279 trường hợp thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng.

Ngọc Quang