Ngày thứ 2 triển khai tiêm vaccine COVID-19

18:00, 22/06/2021

(Chinhphu.vn) - Sau lễ khởi động ngày 19/6, hôm nay là ngày thứ 2 TPHCM triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đại trà cho các đối tượng trên địa bàn Thành phố.

Người dân xếp hàng chờ tại điểm tiêm Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (quận Tân Bình). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo đó, TPHCM có nhiệm vụ tiêm 804.000 liều vaccine phòng COVID-19 trong thời gian khoảng 5 ngày. Để đảm bảo kế hoạch đề ra, gần 1.000 điểm tiêm đang khẩn trương, gấp rút triển khai các công đoạn theo đúng quy trình tiêm chủng.

Ghi nhận của phóng viên vào chiều 22/6, tại điểm tiêm Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (quận Tân Bình), khoảng 14h trở đi, lượng người đến điểm tiêm khá đông. Tại đây, lực lượng đoàn viên thanh niên túc trực thường xuyên để hỗ trợ người dân khai báo y tế, bố trí chỗ ngồi và hướng dẫn các bước theo quy trình tiêm chủng.

Điểm tiêm do các y bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất phối hợp với Trung tâm Y tế quận Tân Bình đảm nhiệm về công tác chuyên môn.

Người dân đến điểm tiêm chủng phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và được hướng dẫn khai báo y tế. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ông Đổng Minh Tâm (62 tuổi) cùng con gái có mặt khá sớm tại điểm tiêm. “Tôi làm nghề xe ôm, hôm qua biết thông tin nên chiều nay đến sớm để tiêm. Ở nhà tôi cũng có tìm hiểu thông tin về dịch bệnh, vắc xin. Nói chung tôi rất vui, được tiêm vaccine mình thấy yên tâm hơn”, ông Tâm nói.

Bà Vũ Thị Như Xuân - Chủ tịch UBND Phường 12, quận Tân Bình cho biết, do chiến dịch tiêm chủng được triển khai khá gấp rút nên công tác tổ chức tại điểm tiêm trên địa bàn phường cũng gặp một số khó khăn.

Người dân ngồi chờ tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Các y bác sĩ khẩn trương các công đoạn tại điểm tiêm Trường Tiểu học Hanh Thông (quận Gò Vấp). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

“Chiều hôm qua 21/6, theo danh sách có hơn 500 người nhưng chỉ tiêm được khoảng hơn 200 người. Sáng nay, danh sách hơn 300 người nhưng tiêm chỉ được gần 150 người”. Riêng tổ COVID-19 cộng đồng và nhóm người nghèo, cận nghèo rơi vào người lớn tuổi, có bệnh nền nhiều (huyết áp, tiểu đường…) nên tỉ lệ đủ điều kiện tiêm rất thấp”, bà Xuân thông tin. 

Được biết, quận Tân Bình có 4 điểm tiêm, gồm Trường THCS Âu Lạc, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn, Trường Tiểu học Phan Huy Ích.

“Mỗi ngày Sở Y tế mới cho danh sách về số lượng, đối tượng được tiêm nên chúng tôi cũng bị động về việc tổ chức. Giống như sáng nay, chúng tôi mời đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhiều người đang đi làm nghe thông tin nên tâm lý hồi hộp, thậm chí một số người chưa ăn sáng nên gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêm”, bà Xuân nói thêm.

Một người dân được Bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất tiêm vaccine tại Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn vào chiều 22/6. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Còn tại điểm tiêm Trường Tiểu học Hanh Thông (quận Gò Vấp), công tác tổ chức tiêm chủng được tiến hành khá nhanh gọn, chu đáo.

“Nhà tôi ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh nhưng tôi thỉnh giảng tại Trường Trung cấp nghề Quang Trung nên trường lập danh sách tiêm ở đây. Do biết thông tin hơi gấp nên tôi cảm giác hồi hộp, giờ phải đợi để đo huyết áp lại mới biết đủ điều kiện được tiêm hay không”, thầy Trần Thăng Mau chia sẻ.

Theo danh sách vào chiều 21/6, điểm tiêm Trường Tiểu học Hanh Thông có hơn 650 người nhưng số lượng được tiêm chỉ ở mức hơn 450 người. Riêng sáng 22/6, danh sách hơn 500 người nhưng chỉ có hơn 450 người được tiêm. 

Điểm tiêm này do đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện quận Gò Vấp phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức tiêm chủng.

Trước khi tiêm, người dân sẽ được khám sàng lọc, đo huyết áp, chỉ định tiêm và hướng dẫn theo dõi sau tiêm đúng quy định. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ngoài điểm tiêm tại Trường Tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp còn bố trí 3 điểm tiêm tại Trường Mầm non Anh Đào, Trường Mầm non Hạnh Thông Tây và Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Bên cạnh việc thực hiện chặt chẽ theo quy trình tiêm chủng, mỗi điểm tiêm cũng được bố trí xe cấp cứu để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp cấp bách.

Nguyễn Kim