Người dân ở TPHCM mua thuốc ho, sốt phải khai báo y tế

16:19, 17/05/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/5, Sở Y tế TPHCM có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện khai báo y tế đối với người mua thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đường hô hấp.

Văn bản của Sở Y tế TPHCM yêu cầu khai báo y tế đối với những trường hợp mua các thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở.

Theo Sở Y tế TPHCM, trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc tăng cường phát hiện sớm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng là rất cần thiết. Do đó, Sở này yêu cầu Phòng Y tế TP. Thủ Đức và phòng y tế quận, huyện khẩn trương hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong quá trình hoạt động, như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc.

Hướng dẫn người mua thuốc khai báo y tế đối với trường hợp mua các thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở.

Theo đó, người mua thuốc khai báo tại tokhaiyte.vn hoặc các ứng dụng NCOVI, VietNam Health Declaration trên điện thoại.

Các cơ sở bán lẻ thuốc phải báo cáo cơ quan chức năng hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin COVID-19 để theo dõi, giám sát các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Sở Y tế TPHCM cho biết, trường hợp các cơ sở y tế không thực hiện và để lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng sẽ bị xử lý theo quy định.

Trong đợt dịch thứ 4 đang bùng phát mạnh ở các tỉnh, thành trong nước. TPHCM ghi nhận một ca lây nhiễm trong cộng đồng, là "bệnh nhân 2910”. Hiện TPHCM đã nâng mức cảnh báo COVID-19 lên cao nhất, chủ động các biện pháp phòng dịch.

Ngọc Tấn