Người tạm trú cũng được tiêm vaccine ngừa COVID-19

18:19, 30/07/2021

(Chinhphu.vn) - Chủ trương của TPHCM sẽ không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú, chỉ cần cư trú trên địa bàn Thành phố đều được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Đó là khẳng định của Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố chiều 30/7.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn số 6118 về tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Qua đó, Bộ Y tế đã cho phép Thành phố tháo gỡ một số vướng mắc để tăng tốc độ tiêm.

Chủ trương của TPHCM sẽ không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú, chỉ cần cư trú trên địa bàn Thành phố đều được tiêm.

“Một trong những nội dung hết sức cụ thể là TPHCM tổ chức tiêm chủng cho tất cả các đối tượng trên 18 tuổi đang sinh sống tại TPHCM, trong đó vẫn ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, người trên 65 tuổi, bệnh nền”, ông Dương Anh Đức thông tin.

Việc tiêm vaccine có ý nghĩa rất lớn đối với TPHCM. Thành phố cố gắng có 2/3 người trên 18 tuổi đang sinh sống trên địa bàn được tiêm vaccine trong tháng 8. Và để đạt được mục tiêu đó, Thành phố cần 5 triệu liều vaccine.

Về nguồn vaccine, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết có 2 nguồn: Một là, từ phân bổ của Bộ Y tế; thứ 2 là nguồn được tài trợ. Ngày 31/7 sẽ có 1 triệu liều vaccine đến TPHCM.

TPHCM tiêm đến đâu, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ vaccine đến đó. Nhiệm vụ của TPHCM là làm sao tổ chức tiêm đạt cao nhất có thể và không vi phạm quy định Chỉ thị 16. Ngoài ra, không ràng buộc về đối tượng mà quan trọng là làm sao nhanh đạt được độ bao phủ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đợt 5 đã tiêm được 452.339 người. Hiện nay tốc độ tiêm vaccine mỗi ngày đều trên 70.000 liều. Thành phố đang đẩy nhanh tốc độ, đặt mục tiêu tiêm hết 930.000 liều tối đa trong 2 tuần. Ngay khi kết thúc đợt 5, TPHCM sẽ triển khai đợt 6.

Bộ Y tế cũng có yêu cầu huy động tối đa nguồn nhân lực, tổ chức tiêm linh động. Do đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết bên cạnh tổ chức những đội tiêm cố định, sẽ tổ chức các đội tiêm lưu động để đảm bảo đi từng ngóc ngách cộng đồng dân cư hoặc có thể tiêm chủng cho các công nhân tại doanh nghiệp thực hiện tổ chức "3 tại chỗ".

Về việc TPHCM có tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau ngày 1/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết sau ngày 1/8, TPHCM cùng với các tỉnh, thành trong khu vực sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trong 1 đến 2 tuần nữa.

“Biểu đồ số ca F0 đang đi ngang, đúng như dự báo nhưng TPHCM phải làm sao kéo biểu đồ này đi xuống”, ông Dương Anh Đức nói. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là thực hiện nghiêm các biện pháp đã ban hành thì tình hình sẽ sớm ổn định.

Do vậy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhắn gửi đến người dân TPHCM: “Mỗi người dân TPHCM hãy nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố. Đây là hành động thiết thực nhất thể hiện sự đồng hành, ủng hộ, chia sẻ của người dân đối với chính quyền, các lực lượng phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay”.

Băng Tâm