Người trẻ “hùn sức” trong cuộc chiến chống dịch

10:00, 07/06/2021

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian học online mùa dịch, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn TPHCM tình nguyện tham gia các hoạt động hỗ trợ truy vết, làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát để cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Một đoàn viên hướng dẫn người dân đến lấy mẫu xét nghiệm tại Trường THCS - THPT Hoa Lư, Quận 12. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chiều 3/6, ngay trong những ngày đầu dịch bệnh COVID-19 xuất hiện diễn biến phức tạp trên địa bàn TPHCM, Lê Thị Lành (Trường Đại học Y dược TPHCM) vẫn quyết định rời nhà từ Nhà Bè lên Trường THCS - THPT Hoa Lư trên đường Phan Văn Hớn, Quận 12 để cùng các đoàn viên thanh niên khác hỗ trợ các y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Nhiệm vụ Lành được phân công là nhập liệu tại điểm lấy mẫu xét nghiệm. Trước đó Lành cũng tham gia hỗ trợ tại một số điểm truy vết trên địa bàn Thành phố.

“Em cảm nhận được ngoài trách nhiệm nghề nghiệp vì đất nước, bản thân em muốn góp một chút sức để hỗ trợ các anh chị. Đây là công việc cấp bách nên phải ưu tiên trước vì nhiệm vụ chống dịch là của tất cả mọi người”, Lành chia sẻ.

Võ Thị Cẩm Nhung (Trường Đại học Nội Vụ tại TPHCM) hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch trên đường Nguyễn Kiệm. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trong màu áo chiến dịch Hoa phượng đỏ, Đỗ Thu Hiền, một sinh viên Trường Đại học Y dược TPHCM, cho biết bản thân rất vui vì được tham gia hỗ trợ các y bác sĩ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Ở nhà em rất chú trọng việc ăn uống đảm bảo dinh dưỡng vì em nghĩ bản thân mình khỏe thì mới đi giúp được người khác. Ngoài ra, em luôn đeo khẩu trang, mang đồ bảo hộ, sử dụng dung dịch sát khuẩn trong suốt quá trình làm nhiệm vụ. Bản thân em không đặt mục tiêu khi đi tình nguyện, em chỉ nghĩ nếu làm được gì để giúp cho cộng đồng, đất nước thì nên làm”, Thu Hiền nói.

Hai chiến sĩ Hoa phượng đỏ Đỗ Thu Hiền (bên phải) và Lê Minh Khánh tại điểm lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

“Quyết thắng đại dịch” là khẩu hiệu mà Trương Ngọc Chân Dung (Trường Cao đẳng Kinh tế - Công nghệ TPHCM) và Hoắc Anh Thư (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, phân viện miền Nam) đặt ra khi đăng ký tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

“Em tham gia vì đơn giản muốn góp sức cùng cộng đồng trong cuộc chiến khốc liệt này. Có hôm bọn em làm đến 3h sáng, mệt mỏi có nhưng giúp được các y bác sĩ là bọn em thấy vui rồi. Được đồng hành cùng hoạt động thiện nguyện, em thấy bản thân mình trưởng thành hơn, học hỏi được nhiều điều”, Anh Thư bày tỏ.

Còn đối với Võ Thị Cẩm Nhung (Trường Đại học Nội vụ tại TPHCM), dưới vai trò tình nguyện viên hỗ trợ tại chốt kiểm soát dịch trên địa bàn quận Gò Vấp, Cẩm Nhung cho biết rất vui vì được góp một phần nhỏ cùng cộng đồng chống dịch.

Dưới cái nóng đổ lửa, Cẩm Nhung vẫn hăng say cùng các đoàn viên thanh niên hướng dẫn người dân việc khai báo y tế. “Đây là lần đầu tiên em được tham gia nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch, gia đình em rất ủng hộ và động viên em tham gia”, Cẩm Nhung hào hứng.

Đôi bạn Trương Ngọc Chân Dung (Trường Cao đẳng Kinh tế - Công nghệ TPHCM) và Hoắc Anh Thư (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, phân viện miền Nam) thể hiện quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trước làn sóng dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ trong cộng đồng, Thành đoàn TPHCM thành lập trang “Go Volunteer” trên mạng xã hội để kêu gọi tình nguyện viên hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Đến nay, trang “Go Volunteer” đã có hơn 5.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia.

Nguyễn Kim