Nhiều cơ hội hợp tác giữa Seoul (Hàn Quốc) và TPHCM

09:02, 06/09/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/9, tại TPHCM, Đoàn công tác của TP Seoul (Hàn Quốc) đã làm việc với với Sở Công thương, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM. 

Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành của thành phố và Đoàn công tác TP Seoul cho rằng cần tăng cường hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa giữa TP Seoul và TPHCM, trong đó, tập trung vào các vấn đề như: phát triển giao thông đô thị, xây dựng tuyến tàu điện ngầm, cấp nước sạch và xử lý nước thải, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, hiện nay, TPHCM đang mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển hạ tầng, đầu tư xử lý nước thải, rác thải, bởi hiện nay, và đây đều là những thế mạnh của Hàn Quốc.

Ông Đông cũng cho biết, TPHCM đang triển khai đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, và kỳ vọng các doanh nghiệp Hàn Quốc có kinh nghiệm và công nghệ hiện đại trong vấn đề này hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, để tăng cường hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp 2 nước, Sở Công thương Thành phố đã ký hợp tác với Công ty COEX (Hàn Quốc) để hỗ trợ doanh nghiệp hàn quốc tham gia các triển lãm máy móc, thiết bị công nghiệp hỗ trợ hàng năm được tổ chức tại TPHCM.

Ông Park Jin Yong, Cục trưởng Cơ quan quy hoạch truyền thông nhân dân TP. Seoul, Trưởng đoàn công tác cho biết, tất cả các vấn đề như xử lý nước thải, phát triển hạ tầng giao thông cũng như phát triển năng lượng tái tạo, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác đầu tư, hỗ trợ TPHCM.

Ngoài ra, đại diện Đoàn công tác của TP. Seoul và các sở, ngành TPHCM cũng cho rằng, các hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao giữa 2 nước đang rất phát triển, nhiều chương trình ca nhạc, nhạc hội của Hàn Quốc nói chung và Seoul nói riêng được tổ chức tại TPHCM ngày càng nhiều. Đại diện phía TP. Seoul mong nhận được nhiều hơn sự hỗ trợ từ Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM và các ban ngành của thành phố.

Lê Anh