Phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo trẻ lần thứ 7

17:21, 10/09/2015

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề Ý tưởng xanh”, Cuộc thi ý tưởng sáng tạo trẻ TPHCM lần VII năm 2015 sẽ chính thức được bắt đầu từ hôm nay (10/9) đến hết ngày 30/10.

Ảnh: Minh họa

Cuộc thi nhằm phát huy khả năng sáng tạo, tạo sân chơi khoa học, trí tuệ và bổ ích để từ đó thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học cho hội viên thanh niên thành phố, đồng thời nâng cao nhận thức của thanh niên trong việc bảo vệ, giữ gìn và cải thiện môi trường.

Đối tượng dự thi là thanh thiếu nhi Việt Nam, độ tuổi từ 6 đến 35 tuổi, đang sinh sống, học tập, công tác tại TPHCM.

Ý tưởng sáng tạo gửi đến cuộc thi phải cụ thể: góp phần cải thiện môi trường, cảnh quan các tuyến kênh, rạch ô nhiễm, phương án xử lý lục bình trên sông Sài Gòn; Xây dựng mảng xanh đô thị, xây dựng nếp sống xanh; Nâng cao ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; Các nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch; Giải quyết các vấn đề ô nhiễm khói bụi trong không khí; Các ý tưởng về những vấn đề khác liên quan tới môi trường.

Có 2 hình thức dự thi là phần thi chính và phần thi phụ. Theo đó, phần thi chính, thí sinh dự thi với hình thức cá nhân hoặc tập thể (tối đa 5 người/nhóm) đề xuất các ý tưởng sáng tạo. Mỗi tác giả/ nhóm tác giả có thể tham gia dự thi một hoặc nhiều đề án. Phần nội dung trình bày ý tưởng cần đảm bảo nêu được thực trạng, mục đích và ý nghĩa của ý tưởng, đồng thời phải có đề xuất nội dung và giải pháp thực hiện cũng như dự toán kinh phí (nếu có). Khuyến khích tác giả thiết kế các mô hình, bảng vẽ, phần mềm tin học, phim - hình ảnh…để minh họa hoặc thuyết minh cho phần ý tưởng của mình.

Với phần thi phụ, đây là phần thi không bắt buộc. Thí sinh dự thi với hình thức cá nhân hoặc tập thể thực hiện các đoạn clip tuyên truyền ngắn, Mỗi tác giả/ nhóm tác giả có thể tham gia dự thi một hoặc nhiều tác phẩm.

Ngoài ra, thí sinh có thể thi bằng hình thức trực tuyến bằng cách đăng nhập trang thông tin điện tử www.khoahoctre.com.vn tại chuyên mục Ý tưởng xanh.

Mỗi ý tưởng, clip dự thi được đánh giá thông qua Hội đồng khoa học, đồng thời bình chọn hằng tuần thông qua mạng xã hội tại trang fanpage www.facebook.com/khoahoctre.

Thanh Thuỷ