Sẵn sàng đón học sinh quay lại trường học

18:29, 28/02/2021

(Chinhphu.vn) - Đến thời điểm hiện tại, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM đã sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường sau kỳ nghỉ khá dài do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bên cạnh việc tiến hành khử khuẩn, vệ sinh toàn diện, các trường đã lên phương án đảm bảo cao nhất an toàn cho học sinh, giáo viên cũng như đổi mới cách dạy phù hợp với tình hình mới.

Giáo viên Trường Mầm non Kim Đồng đang khẩn trương tổng vệ sinh để đón học sinh quay trở lại vào ngày 1/3. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Sau khi tiến hành công đoạn khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, Trường Mầm non Kim Đồng (quận Bình Thạnh) dành trọn hai ngày cuối tuần để toàn bộ giáo viên, nhân viên tiến hành khâu tổng vệ sinh trước khi mở cửa đón học sinh quay trở lại vào sáng 1/3. Trên tin nhắn điện tử gửi đến phụ huynh, lãnh đạo nhà trường đã đưa ra những yêu cầu cụ thể và mong muốn nhận được sự hợp tác từ phía gia đình học sinh nhằm đảm bảo cao nhất tính hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong mấy ngày gần đây, câu lạc bộ Kid’s Club của trường liên tục gửi các video clip hướng dẫn chi tiết các biện pháp bảo vệ trẻ theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế đến toàn thể phụ huynh. Từ sáng 1/3, nhà trường yêu cầu tất cả phụ huynh phải đeo khẩu trang cho trẻ và cho bản thân trong suốt quá trình đưa đón trẻ. Việc đeo khẩu trang cũng là bắt buộc khi phụ huynh trao đổi, tiếp xúc với giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu. Nhà trường bố trí bàn ngay tại cổng để phụ huynh điền tờ khai y tế và cho trẻ kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Phụ huynh cũng được khuyến cáo đem bình nước riêng và một số vật dụng cá nhân cho trẻ để đảm bảo an toàn.

Ông Từ Quốc Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Định Của (quận 3) cho biết đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị đón 2.755 học sinh theo quy định đã hoàn tất. Ngay sau khi nhận được văn bản của ngành giáo dục - đào tạo TPHCM về việc cho phép học sinh quay trở lại trường học từ ngày 1/3, nhà trường đã gửi thông báo cụ thể đến phụ huynh và lên kế hoạch chị tiết nhằm đảm bảo an toàn, không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Khi quay trở lại trường, học sinh sẽ được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ, hướng dẫn thực hiện quy tắc 5K và loại bỏ các hoạt động tụ tập đông người.

Trước khi tiến hành tổng vệ sinh vào cuối tuần này, Trường Tiểu học Lương Định Của đã tiến hành khử khuẩn hai lần và liên tục thực hiện công tác vệ sinh từng khu vực. “So với năm trước, năm nay nhà trường chủ động hơn trong công tác chuẩn bị nên bản thân tôi thấy rất an tâm. Ban giám hiệu đã làm công tác tư tưởng để các giáo viên có phương pháp hướng dẫn học sinh nhẹ nhàng nhất ngay trong tuần đầu tiên các em trở lại lớp. Phải tiến hành ôn tập kỹ rồi mới triển khai dạy kiến thức mới vì dù sao học sinh cũng vừa nghỉ tết rồi học trực tuyến một tuần. Sắp được đón học sinh quay lại trường, bản thân tôi phấn khởi lắm”, ông Tuấn nói.

Chuẩn bị cho buổi dạy tập trung đầu tiên của năm mới, thầy Phạm Thư Tùng, giáo viên bộ môn Vật lí, Trường THPT Ernst Thalmann (Quận 1) cho biết, ngày 1/3 là một ngày rất bận của mình nhưng vô cùng phấn khởi vì mấy tuần liền phải trao đổi, giảng dạy qua mạng, giờ đây thầy trò đã được gặp nhau. Giáo án cho 7 tiết dạy cùng một số câu chuyện kể dành tặng học sinh đầu năm đã được người thầy giáo trẻ chuẩn bị đâu vào đó. Trong sáng mai, thầy Tùng còn có giờ hướng dẫn các thực tập sinh làm quen với học sinh của trường. Thầy Tùng cho hay: “Năm nay học sinh không nghỉ quá lâu và thầy trò cũng đã quen với việc dạy học trực tuyến nên tôi không bị sốc như năm ngoái. Khi quay lại trường, việc đầu tiên tôi làm là ôn tập thật kỹ kiến thức cho các em rồi dạy bài mới”.

Trong sáng 1/3, gần 1.560 học sinh của Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) cũng được gặp thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ dài do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cùng với việc thực hiện đầy đủ các khâu khử khuẩn, vệ sinh, nhà trường đã chuẩn bị sẵn 3.000 khẩu trang y tế dành tặng học sinh trong trường hợp các em quên mang hoặc làm mất. Thêm nhiều bồn rửa tay đã được trang bị, đảm bảo đủ phục vụ cho 1.700 giáo viên, cán bộ và học sinh toàn trường.

Trường THPT Nguyễn Du đã chuẩn bị đầy đủ các phương án phòng dịch trước khi học sinh quay trở lại. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Nhà trường trang bị đầy đủ nước rửa tay khô, xà phòng sát khuẩn và 20 bộ đồ bảo hộ, mũ chắn tia bắn nước bọt để nhân viên y tế sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Một phòng cách ly và một phòng dự phòng cũng đã được chuẩn bị.

“Nhà trường đã photo sẵn 2.000 bản khai y tế, đồng thời giáo viên chủ nhiệm luôn theo sát hành trình di chuyển của mỗi học sinh trong lớp để báo cáo kịp thời. Bên cạnh đó, trường cũng sẽ tổ chức dạy phụ đạo vào các chiều thứ 3-5-7 trong hai tuần tới để bổ sung kiến thức cho học sinh sau thời gian dạy trực tuyến. Trong sáng mai, trường sẽ tổ chức chuyên đề nói chuyện với học sinh toàn trường mang tên “Yêu mình để yêu đời”, trong đó lồng ghép tuyên truyền phòng dịch cho học sinh. Cũng trong buổi nói chuyện này, tôi sẽ vận động chương trình Triệu trái tim một tấm lòng để toàn bộ giáo viên, học sinh nhà trường cùng tham gia”, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 khi học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại. Theo đó, ngành giáo dục - đào tạo thành phố yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch và tổ chức giám sát đối với người trở về TPHCM. Đặc biệt, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, học viên phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực trong ngày đầu tiên đi làm, đi học trở lại. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục khai báo y tế bổ sung ngay khi có sự di chuyển ra và vào TPHCM trong suốt thời gian còn lại của năm học 2020 - 2021. Các trường có thể tổ chức hội họp nếu thấy cần thiết nhưng số lượng tập trung không quá 20 người.

Nhiều trường đại học tại TPHCM cũng đưa ra các yêu cầu phòng dịch đối với sinh viên trong ngày quay trở lại giảng đường.

Ký túc xá thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố cũng đang siết chặt quy trình vệ sinh phòng dịch, hướng dẫn sinh viên khai báo y tế, đặc biệt là sinh viên từ các tỉnh, thành quay lại TPHCM sau kỳ nghỉ tết nhằm đảm bảo an toàn./.

Gia Mỹ