Sẵn sàng phương án cung ứng thịt cho TPHCM

13:28, 21/07/2021

(Chinhphu.vn) - Tổ công tác đặc biệt Bộ NN&PTNT tại các tỉnh phía nam cho biết, việc thiếu khoảng 400.000 quả trứng và 1,5 triệu tấn rau một ngày tại TPHCM đang được bù đắp dần. Tuy nhiên, TPHCM hiện cần khoảng 10.000 con lợn mỗi ngày, nguồn cung thịt tươi đang gặp khó khăn.

 

Sẵn sàng phương án cung ứng thịt cho TPHCM. Ảnh minh họa
Hôm nay (21/7), trong buổi làm việc giữa Tổ công tác đặc biệt Bộ NN&PTNT với đầu cầu Bộ NN&PTNT tại Hà Nội,  Tổ công tác cho biết, tại các tỉnh phía nam, nguồn cung rau củ quả hiện dồi dào, đáp ứng đủ lương thực, thực phẩm cho 19 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, trong quá trình thực tế tại cơ sở, Tổ công tác do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng phát hiện ra 3 vấn đề nổi cộm, liên quan: Nguồn cung thịt tươi; các trạm trung chuyển thực phẩm tới các điểm tiêu thụ; lưu thông vật tư nông nghiệp.

Theo Tổ công tác đặc biệt, việc thiếu khoảng 400.000 quả trứng và 1,5 triệu tấn rau một ngày tại TPHCM đang được bù đắp dần. Tuy nhiên, TPHCM hiện cần khoảng 10.000 con lợn mỗi ngày, nguồn cung thịt tươi đang gặp khó khăn. Các doanh nghiệp trên địa bàn không thể áp dụng các phương pháp như "3 tại chỗ”, gồm sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ, hay “1 cung đường - 2 địa điểm". Chánh Văn phòng Bộ NN&PTNT Lê Văn Thành cho biết, các lò giết mổ đang thiếu nhân lực. Công nhân chịu giãn cách xã hội nên gặp khó khăn trong di chuyển. Ngoài ra, lái xe chở thịt cũng phải đi qua nhiều trạm kiểm dịch trên đường, từ công an, y tế, đến thú y…

Tại đầu cầu Bộ NN&PTNT ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã đưa ra các giải pháp trước mắt cho các đơn vị liên quan.

Thứ nhất, tạo cơ chế và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi như Masan, CP... tổ chức được sản xuất, trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Thứ hai, liên hệ với một số đơn vị có kho bãi sẵn có trên địa bàn hoặc tại các vùng đệm như Củ Chi (TPHCM), để trưng dụng trong thời gian chống dịch.

Thứ ba, xem xét kiến nghị với Chính phủ về danh mục hàng hóa thiết yếu. Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh, việc này đã được Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT thống nhất hôm qua (20/7), theo đó sẽ đề xuất một số mặt hàng vật tư nông nghiệp như giống, phân bón… cần được đưa vào danh sách mặt hàng thiết yếu.

Đỗ Hương