Thông tin về 450 người cai nghiện ma túy tại cơ sở Bố Lá dương tính với COVID-19

20:00, 21/07/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 21/7, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM Lê Minh Tấn đã thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM Lê Minh Tấn tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Theo Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM Lê Minh Tấn, Thành phố hiện đang quản lý 12 cơ sở cai nghiện ma túy với 44.000 người cai nghiện bắt buộc.

Vào 21h ngày 17/7, tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá có 2 viên chức có triệu chứng sốt nhẹ, ho và nhức đầu. Ban Giám đốc cơ sở cai nghiện đã thực hiện test nhanh và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sáng ngày 18/7, Cơ sở này liên hệ với ngành y tế huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương tổ chức test toàn bộ 607 người cai nghiện và 82 nhân viên. Đến 15h ngày 20/7, kết quả cho thấy 450/607 đối tượng cai nghiện ma túy dương tính, 157 người âm tính. Trong khi với cán bộ, nhân viên Trung tâm, có 56/82 người dương tính, 26 người âm tính.

Ngay sau đó, Ban Giám đốc Sở đã phối hợp với ngành y tế huyện Phú Giáo chia số người cai nghiện dương tính với SARS-CoV-2 ra 4 khu vực để theo dõi và số cán bộ, nhân viên tại đây ở một khu riêng. Số cán bộ âm tính phục vụ khu vực người cai nghiện âm tính và số cán bộ dương tính phục vụ khu người cai nghiện dương tính.

Trong bối cảnh hiện nay, nhân lực ngành y tế Bình Dương cũng không bảo đảm để hỗ trợ cho Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, do vậy, Sở LĐTB&XH TPHCM và Sở Y tế Thành phố đang phối hợp để triển khai các công việc tiếp theo. Cụ thể, trong đêm nay, Sở Y tế Thành phố sẽ cử một tổ cán bộ y, bác sĩ đến tổ chức sàng lọc, xét nghiệm cũng như chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân tại đây.

Trường hợp bệnh nhân nặng sẽ chuyển đến Bệnh viện dã chiến Nhân Ái với khoảng 100 giường, trong đó có 20 giường điều trị bệnh nhân nặng tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, hoặc sẽ chuyển về Bệnh viện Bình Dương và Bệnh viện Củ Chi TPHCM.

Ông Lê Minh Tấn cũng bày tỏ mong thân nhân của người cai nghiện an tâm, Sở LĐTB&XH cùng với ngành y tế Thành phố bảo đảm quan tâm chăm lo sức khoẻ cho những người đang cai nghiện dương tính với SARS-CoV-2. Sở cũng đã đề nghị Thành phố cho tăng mức ăn mỗi người tại đây lên 80.000 đ/ngày nhằm tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng cho các trường hợp dương tính.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Sở LĐTB&XH TPHCM đang thực hiện 1/3 người làm việc tại nhà, tuy nhiên, tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá  những nhân viên phục vụ được Thành phố cho phép ở lại làm việc đủ 100% nhưng làm việc chia ca.

Theo ông Lê Minh Tấn thì chuỗi lây nhiễm tại đây từ bên ngoài. Việc điều trị sẽ khó khăn hơn công dân bình thường khác.

Qua trường hợp tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, Sở LĐTB&XH sẽ yêu cầu các Trung tâm còn lại quản lý nghiêm, không cho nhân viên trực tiếp chăm sóc được ra ngoài, phải ở lại Trung tâm cho đến hết thời gian giãn cách, không để lây lan mầm bệnh vào các cơ sở cai nghiện.

Băng Tâm