Thu giữ 4 container hàng điện tử nhập lậu

11:05, 10/09/2015

(Chinhphu.vn) - Theo khai báo của doanh nghiệp trên tờ khai hải quan điện tử, hàng nhập khẩu là dụng cụ sử dụng điện, nhưng thực tế, toàn bộ hàng hóa trong container là máy lạnh, tivi, tủ lạnh đã qua sử dụng.

Hàng chục bộ máy lạnh nhập khẩu không khai báo Hải quan. Ảnh: Báo Hải quan

Ngày 9/9, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam-Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước (Cục Hải quan TPHCM) và các đơn vị có liên quan thực hiện lệnh khám xét một lô hàng nhập khẩu nghi ngờ gian lận khi khai báo.

Lô hàng trên do Công ty cổ phần Hiệp Bình Phước (số 509, Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) đứng tên mở tờ khai nhập khẩu.

Theo khai báo trên tờ khai hải quan điện tử, hàng nhập khẩu gồm 9 mục hàng hóa, gồm máy cắt cỏ, máy may công nghiệp, máy hàn, máy nghiền… tất cả đều qua sử dụng, trị giá trên 200 triệu đồng.

Với thông tin khai báo, lô hàng được hệ thống điện tử phân luồng Vàng-kiểm tra hồ sơ. Tuy nhiên, sau khi lô hàng được thông quan luồng Vàng, do có thông tin nghi vấn, lực lượng chống buôn lậu đã dừng thông quan và thực hiện lệnh khám xét.

Kết quả, toàn bộ hàng hóa chứa trong container là máy lạnh hiệu Panasonic.

Cùng ngày, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam phối hợp với Công an TPHCM  thực hiện kiểm đếm một container hàng nhập khẩu cũng của Công ty cổ phần Hiệp Bình Phước và 2 container của Công ty Nam Phương Luxury.

2 công ty này mở tờ khai hải quan khai báo nhập khẩu dụng cụ sử dụng điện 220v-50 HZ đã qua sử dụng, các lô hàng này cũng được hệ thống điện tử phân luồng Vàng- kiểm tra hồ sơ. Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa thực nhập là tivi, tủ lạnh, máy lạnh… không đúng với khai báo hải quan.

Hiện các lô hàng vẫn đang được kiểm đếm và giám định.

Đào Chi