Tổ chức thi tìm hiểu về bầu cử Quốc hội, HĐND

13:18, 10/03/2021

(Chinhphu.vn) - Nhằm đẩy mạnh thông tin của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM chính thức phát động hội thi “Chọn người tiêu biểu đức tài của Nhân dân” năm 2021.

Cuộc họp phát động hội thi “Chọn người tiêu biểu đức tài của Nhân dân” năm 2021. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Hội thi tập trung nâng cao hiểu biết của nhân dân về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; tuyên truyền về vị trí, vai trò, tổ chức của Quốc hội, HĐND, ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp góp phần xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân; tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong tổ chức triển khai bầu cử và giám sát công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; tuyên truyền những nội dung trọng tâm về thời gian, tiến trình bầu cử đến đông đảo quần chúng Nhân dân.

Nội dung cuộc thi bám sát những điều luật đã quy định trong các văn bản luật như Luật MTTQ Việt Nam, Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND… Đối với cử tri TPHCM thì cuộc bầu cử lần này có nhiều điểm mới theo Nghị quyết số 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM…

Hội thi được tổ chức làm hai phần: Phần thi cá nhân và phần thi tiểu phẩm.

Phần thi cá nhân tổ chức theo hình thức online, đối tượng tham gia là các giới, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TPHCM; thời gian bắt đầu phần thi từ ngày 29/3 đến ngày 29/4/2021. Theo đó, các cá nhân truy cập chuyên trang hội thi của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM: https://hoithi.mttqvntphcm.vn/ để biết thông tin chi tiết và hướng dẫn thi.

Phần thi tiểu phẩm với nội dung tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; thời gian tổ chức vào hai ngày 06 và 07/5/2021. Theo đó, TP.Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức thành một đội (riêng TP.Thủ Đức có thể thành lập từ 01 đến 03 đội).

Ngoài hội thi “Chọn người tiêu biểu đức tài của Nhân dân” năm 2021, MTTQ Việt Nam TPHCM cũng triển khai nhiều hình thức tuyên truyền cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐNQ các cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Băng Tâm