TPHCM các chuỗi lây nhiễm COVID-19 cơ bản được kiểm soát nhờ giãn cách

12:45, 07/06/2021

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định, đến nay, các chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong Thành phố từng bước được khống chế. Mặc dù còn có những ca nhiễm trong cộng đồng, chưa rõ nguồn gốc, nhưng nhờ biện pháp giãn cách xã hội, nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chủ yếu chỉ lây lan trong phạm vi hẹp.

Sáng 7/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM họp trực tuyến với TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện. Tham dự có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo về phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cùng đại diện các sở, ngành.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM họp trực tuyến với TP. thủ Đức và các quận, huyện. Ảnh: VGP/Lê Anh

Báo cáo tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến nay TPHCM có 640 ca nhiễm COVID-19 được phát hiện (Bộ Y tế công bố). Trong đó, 433 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỉ lệ 67,7%), 207 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỉ lệ 32,3%). TPHCM đang điều trị 371 bệnh nhân dương tính mới.

Ông Bỉnh cũng nhấn mạnh, để phòng chống dịch hiệu quả, “ thần tốc”, bên cạnh truy suất mở rộng, các đơn vị y tế của Thành phố phải truy xét nhanh trong diện hẹp, nhất là các trường hợp, F2, F3 trong gia đình, để đối phó kịp thời với tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Cùng với đó, thông báo kịp thời cho người dân đã từng đến các địa điểm có người mắc COVID-19, để người dân chủ động khai báo y tế, nhằm tầm soát, phát hiện sớm, tránh lây lan ra cộng đồng.

Ông Bỉnh đề nghị các quận, huyện chuẩn bị 200 giường, TP. Thủ Đức 600 giường nhằm tiếp nhận tạm thời các trường hợp F1 trước khi đưa đi cách ly tập trung, nhằm hạn chế lây lan.

Nhận định về diễn biến tình hình dịch bệnh những ngày qua, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, tình hình dịch bệnh tại TPHCM có xu hướng giảm những ngày gần đây, đa số những ca nhiễm COVID-19 đã được cách ly trước đó, do đó hạn chế lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, nhờ biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn Thành phố, một số ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng mức độ tiếp xúc không nhiều, chủ yếu là trong gia đình.

Các biện pháp phòng, chống dịch triển khai đồng bộ, hiệu quả

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, qua báo cáo đánh giá tình hình dịch bệnh từ các sở, ngành cho thấy quyết định giãn cách xã hội của Thành phố là kịp thời, việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được các đơn vị, quận, huyện, TP. Thủ Đức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả; từng địa phương, đơn vị, đều có phương án chủ động với trách nhiệm cao, công tác chỉ đạo sâu sát, thường xuyên và kịp thời.

Người dân Thành phố, các tổ chức tôn giáo, DN, đều ủng hộ, chia sẻ và tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 với trách nhiệm và tình cảm rất đáng trân quý. Công tác hỗ trợ xã hội, đã được toàn xã hội chung tay với nhiều hình thức đa dạng, những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, các đơn vị, quận huyện và TP. Thủ Đức cần chú trọng hơn nữa công tác điều tra, truy vết, giám sát sàng lọc, chặt chẽ, chính xác để công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn.

Đồng thời khi kiểm soát được dịch rồi thì các địa phương, đơn vị phải nới rộng các biện pháp; kiểm tra kế hoạch của DN trên địa bàn hoạt động như thế nào để cùng phối hợp, chia sẻ, tạo niềm tin cho DN.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, mặc dù tình hình dịch bệnh được kiểm soát, số ca nhiễm có xu hướng giảm dần những ngày qua, nhưng nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 lần này mang biến chủng Ấn Độ, tốc độ lây lan nhanh. Do đó, công tác kiểm soát dịch phải thần tốc, mạnh mẽ hơn nữa. Các đơn vị cần tận dụng 15 ngày toàn Thành phố giãn cách xã hội để chặn đứng dịch bệnh.

Ông Phong đề nghị các sở, ngành, quận huyện, TP. thủ Đức thực hiêm nghiêm công điện số 789/CĐ-TTg về áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế. Trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất…), bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Các quận, huyện, TP. Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ cho các chốt cách ly trên địa bàn. Huy động tổng lực ngành y tế, kể cả y tế tư nhân, cố găng lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả trong 8 giờ.

Giao trách nhiệm cho người đứng đầu khu cách ly, tránh để tình trạng lây nhiễm chéo. Sở Y tế giám sát các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc phải có thông báo cho cơ sở y tế đối với các trường hợp mua thuốc có dấu hiệu ho, sốt.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị các đơn vi, quận, huyện, TP. Thủ Đức đánh giá hiệu quả cách ly xã hội trên địa bàn; đánh giá các biện pháp triển khai mang lại hiệu quả gì, cần có biện pháp chấn chỉnh gì thời gian tới.

Giao Ban Quản lý các KCX-KCN và Khu Công nghệ cao tham mưu Thành phố kế hoạch cho một số DN vừa cách ly, vừa sản xuất. Siết chặt giãn cách tại các nhà máy theo Bộ tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 mà Thành phố ban hành.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị, người dân Thành phố khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải liên hệ với cơ sở y tế để được xét nghiệm. Người dân có bệnh nền, cần ở nhà toàn thời gian, chỉ ra bên ngoài khi đến cơ sở y tế và mua lương thực, thực phẩm.

Lê Anh