TPHCM cách ly hơn 60 trường hợp F1 của BN1451

19:35, 28/12/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều tối 28/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM đã tổ chức cuộc họp về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Tại cuộc họp, Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả xét nghiệm ngày 27/12 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, ca bệnh 1451 (BN1451) dương tính với SARS-CoV-2.

BN1451 là nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại chung cư Sư Vạn Hạnh, Phường 9, Quận 5. Đây là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở ngày 24/12 (cùng BN1440), sau đó về TPHCM. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Từ đêm 27/12, các cơ quan chức năng Q.5 đã phong tỏa tạm thời một phần block B, chung cư Sư Vạn Hạnh (P.9, Q.5), nơi bệnh nhân 1451 sinh sống.

Hiện lực lượng y tế đã cách ly hơn 60 trường hợp F1 của bệnh nhân 1451. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng lập danh sách các tiếp xúc gần, lấy mẫu, đưa đi cách ly tập trung, truy vết; đồng thời ngưng hoạt động các nơi mà bệnh nhân 1451 từng đi qua và tiến hành khử trùng theo quy định. Ngoài ra, các quận huyện cũng mở rộng phạm vi truy vết ra các quán ăn, karaoke, chung cư để cách ly, xét nghiệm.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, Thành phố xuất hiện một ca nhiễm mới nhưng các cơ quan chức năng đã kịp thời khoanh vùng, tình hình dịch bệnh trong tầm kiểm soát. Đồng thời lưu ý, các sở, ngành, quận, huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, đối với Sở Y tế, đẩy mạnh công tác điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm bệnh để ngăn chặn, cách ly kịp thời; thông báo khẩn cho người dân biết địa điểm mà ca nhiễm COVID-19 đã đi qua.

Tạm ngừng các hoạt động tại các địa điểm tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19 để thực hiện tiêu độc, khử trùng. Đồng thời, đẩy nhanh xét nghiệm, đảm bảo kết quả trong ngày, giảm áp lực cho các đối tượng có nguy cơ.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân thành phố đón chào năm mới, UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ địa bàn, nắm rõ các trường hợp nhập cảnh và lưu trú tại địa phương; phát huy vai trò của cảnh sát khu vực, Tổ dân phố nhằm nắm bắt thông tin từ người dân, nhất là các trường hợp có người thân nhập cảnh. Phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, sắp tới sẽ có các chuyến bay từ nước ngoài về, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sẽ thông tin đầy đủ danh sách để các đơn vị, địa phương nắm rõ danh sách để theo dõi.

Tính đến ngày 28/12, Thành phố có 143 trường hợp nhiễm Covid-19, đã điều trị khỏi 141 trường hợp, 2 trường hợp hiện đang được điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi, hiện tình hình ổn định.

Lê Anh