TPHCM gắn kết chặt chẽ với ĐBSCL trong phát triển du lịch

19:18, 05/09/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 5/9, lần đầu tiên UBND TPHCM tổ chức diễn đàn kết nối du lịch TPHCM và 13 tỉnh - thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM 2019.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu nhiều đề xuất để liên kết chặt chẽ giữa TPHCM và các tỉnh ĐBSCL trong phát triển du lịch. Ảnh: VGP/Đình Nam

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự liên kết, hợp tác giữa TPHCM và các tỉnh ĐBSCL trong phát triển du lịch không chỉ cho chính Thành phố mà còn là trách nhiệm của TPHCM đối với khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, thời gian qua mối liên kết này đã chưa phát huy hết tiềm năng của TPHCM với 13 - tỉnh thành ĐBSCL.

TPHCM có khoảng 10 triệu dân và trong năm 2018 đón 7,5 triệu lượt quốc tế khách. Còn 13 tỉnh - thành ĐBSCL có khoảng 20 triệu dân và đón khoảng 3,4 triệu khách trong năm 2018. Trong khi đó, di sản văn hóa, tiềm năng thiên nhiên tại các địa phương trong khu vực ĐBSCL nhiều và phong phú hơn TPHCM. Do đó, việc kết hợp được các lợi thế này sẽ thay đổi, tạo được sự phát triển về du lịch không chỉ riêng đối với TPHCM mà còn cho cả khu vực.

Một trong những vấn đề quan trọng, để phát triển du lịch thì các doanh nghiệp của TPHCM và ĐBSCL phải kết hợp lại. Bởi với 1.200 doanh nghiệp lữ hành quy mô đã “kéo” được 7,5 triệu lượt du khách đến TPHCM.

Mở rộng hơn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề xuất một số nội dung hợp tác giữa Thành phố và các tỉnh ĐBSCL.

Đó là việc hình thành hội đồng phát triển du lịch TPHCM và các tỉnh ĐBSCL, gồm lãnh đạo các tỉnh - thành, cơ quan tham mưu. Hội đồng này sẽ thảo luận, đánh giá tình hình và xây dựng chương trình hợp tác phát triển du lịch ĐBSCL và TPHCM trong giai đoạn 2020-2025.

TPHCM và các tỉnh ĐBSCL cần thảo luận xây dựng thương hiệu du lịch chung, thay vì mỗi nơi xây dựng thương hiệu riêng, sẽ khó và khiến du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài khó nhớ hết được.

Bộ VHTT&DL cần hỗ trợ chuẩn hóa, nâng cấp các di tích văn hóa lịch sử đã được công nhận, để kết hợp phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, Trung ương cần quan tâm hơn nữa đến hạ tầng giao thông thì đường bộ, đường thủy, hàng không.

Đáng chú ý, lãnh đạo TPHCM cho biết Thành phố có kế hoạch phát triển du lịch thông minh, bằng sự số hóa các nguồn tài nguyên du lịch và chuẩn hóa cách tiếp cận để du khách dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận. Trên cơ sở đó, từ năm 2021, TPHCM có thể sẵn sàng chia sẻ, liên kết với các địa phương về phát triển du lịch thông minh.

Đại diện TPHCM và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL ký kết Chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại diễn đàn, lãnh đạo các tỉnh - thành cũng như các doanh nghiệp lữ hành rất hoan nghênh và ủng hộ mạnh mẽ trước việc liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và vùng ĐBSCL.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đồng tình với việc thành lập hội đồng phát triển du lịch; đồng thời đề nghị TPHCM và 13 tỉnh - thành ĐBSCL lập ban chỉ đạo phát triển du lịch. Ban này sẽ gồm Bí thư Thành ủy, Bí thư Tỉnh ủy 14 tỉnh - thành của khu vực và ban điều phối liên kết du lịch vùng gồm Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND các tỉnh - thành.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng bày tỏ, tiềm năng phát triển du lịch của khu vực là rất lớn, nhưng các địa phương cần hợp tác xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, không trùng lắp nhau. Song, để việc “kết nối” các sản phẩm du lịch của vùng thì rất cần sự đầu tư, nâng cấp đồng bộ hệ thống giao thông, cả về đường bộ lẫn đường thủy.

Ở góc độ cụm liên kết, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng, cụm liên kết phát triển phía Đông - Đồng bằng sông Cửu Long có 6 tỉnh gồm: Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh. Cụm liên kết này đạt 10 triệu lượt khách/năm; 1,8 triệu lượt khách quốc tế; doanh thu trên 4 nghìn tỷ đồng/năm; đạt tăng trưởng bình quân 20%/năm số lượt khách, doanh thu 25%/năm. Tuy nhiên, cần có chính sách ưu tiên xây dựng, nâng cấp đồng bộ các tuyến giao thông huyết mạch kết nối TPHCM với 6 tỉnh trong cụm. Về phía địa phương, mỗi tỉnh cần xây dựng chính sách đầu tư phát triển du lịch...

Cung cấp thêm thông tin tổng quát về hoạt động du lịch trên cả nước, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá tốc độ phát triển du lịch của vùng ĐBSCL thời gian qua thuộc nhóm chậm nhất cả nước, là chưa tương xứng với tiềm năng vốn.

“Nếu địa phương nào cũng có sản phẩm du lịch na ná nhau, cùng là “sông nước, vườn hay văn hóa” thì rất khó phát triển. Do đó, mỗi tỉnh - thành phải xác định, xây dựng được sản phẩm đặc thù cho địa phương mình, từ đó tạo ra các sản phẩm du lịch của cả vùng.

Mặc khác, các tỉnh - thành cũng phải có cơ chế đồng hành, thúc đẩy các doanh nghiệp lữ hành khai thác các sản phẩm du lịch đặc thù đó. Đặc biệt là cần lưu ý kêu gọi những tập đoàn du lịch lớn tham gia, để tạo sự phát triển mạnh mẽ hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Diễn đàn kết nối du lịch TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL lần thứ nhất xoay quanh 4 nội dung chính: Đầu tư xúc tiến thương mại vào cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, phát triển liên kết sản phẩm, đẩy mạnh công tác truyền thông và phát triển nguồn nhân lực. Trong phiên làm việc thứ nhất về kêu gọi đầu tư xúc tiến thương mại vào các  cơ sở hạ tầng văn hóa, thể thao, giải trí du lịch. Có 51 dự án đầu tư vào TPHCM, 36 dự án đầu tư vào 6 tỉnh cụm phía Đông ĐBSCL và 92 dự án đầu tư vào 7 tỉnh cụm phía Tây ĐBSCL với tổng số vốn là 193.691 tỷ đồng được mời gọi đầu tư. Các nhà đầu tư và các địa phương bước đầu đã gặp gỡ và có những trao đổi khởi điểm.

Ở phiên thứ 2 về liên kết phát triển sản phẩm đã có 15 lượt ý kiến trực tiếp từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và nhiều ý kiến qua phần mềm hội thảo không giấy của Sở Du lịch TP.HCM đã nêu những giải pháp mới nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn trong phát triển sản phẩm đặc trưng và liên kết vùng.   

Tại hội nghị, đại diện Sở Du lịch, Sở VHTT&DL của 14 tỉnh, thành cùng ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch. Đồng thời lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM và Sở VHTTDL Đồng Tháp tiến hành nghi thức trao biểu trưng đăng cai tổ chức Diễn đàn lần 2 vào năm 2021 sẽ diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp.

Đình Nam