TPHCM kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo

11:00, 04/06/2021

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa kí văn bản gửi các sở, ngành, địa phương về việc tăng cường hiến máu nhân đạo.

Hiện lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu không đủ cấp phát trong 5 ngày tới.

Văn bản nêu rõ, sau khi Thành phố ban hành các văn bản khuyến cáo người dân hạn chế tập trung nơi đông người, nhiều đơn vị tổ chức hiến máu liên tục báo hủy đợt, hủy chuyến. Từ đó dẫn đến số lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu đang giảm dần. Sáng ngày 27/5, số lượng máu trong kho xấp xỉ 5.000 túi, là ngưỡng dự trữ thấp báo động và thấp nhất trong vòng 9 tháng qua.

Dự kiến trong những ngày tới, với tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp và nghiêm trọng, Thành phố không còn đợt hiến máu lưu động nào diễn ra. Do đó, lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới (mỗi ngày ngân hàng máu cần từ 600 - 900 túi máu để phát cho hơn 130 bệnh viện trên địa bàn Thành phố).

Từ tình trạng trên, UBND Thành phố kêu gọi hiến máu nhân đạo nhằm đảm bảo đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện cũng như có đủ lượng máu dự trữ an toàn dự phòng cho thiên tai, dịch bệnh.

Theo đó, các sở ngành, đoàn thể và UBND các quận huyện, TP. Thủ Đức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp duy trì vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới để đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị bởi “máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu”.

Các cơ quan, đơn vị khi vận động, kêu gọi hiến máu phải phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học tổ chức hiến máu an toàn, chia nhỏ số lượng người hiến theo khung giờ và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K.

Thành phố khuyến khích người dân đến hiến máu tại 2 điểm cố định: Bệnh viện Truyền máu Huyết học (số 118 Hồng Bàng, P.12, Q.5) và Trung tâm Hiến máu Nhân đạo Thành phố (số 106 Thiên Phước, P.9, Q.Tân Bình).

Theo Trung tâm Báo chí TPHCM