Lần đầu tổ chức Trại sáng tác điêu khắc quốc tế

08:07, 15/08/2015

(Chinhphu.vn) - Ngày 14-8, Bộ VH-TT-DL phối hợp cùng UBND TPHCM đã họp báo giới thiệu “Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TPHCM năm 2015” lần đầu tiên được tổ chức.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đây là một trong những nội dung thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Trại sáng tác điêu khắc quốc tế được tổ chức nhằm góp phần hình thành không gian nghệ thuật điêu khắc ngoài trời cho TPHCM, thể hiện hình ảnh TPHCM đang từng ngày đổi mới, phát triển và hội nhập; người dân TP năng động, sáng tạo, nghĩa tình. Đồng thời nâng cao nhận thức thẩm mỹ của công chúng TP; thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với TPHCM. Thông qua các nhà điêu khắc, tác phẩm sẽ quảng bá, giới thiệu với khu vực và các nước trên thế giới về hình ảnh Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập”, các tác phẩm, công trình điêu khắc phải toát lên một trong các nội dung: có nội dung tư tưởng sâu sắc tạo ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh TPHCM đang từng ngày đổi mới, phát triển, hội nhập và hướng tới tương lai; thể hiện được hình ảnh con người TPHCM năng động, sáng tạo, nghĩa tình; tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao, tạo không gian đẹp của khu trung tâm TP và các tuyến đường trọng điểm; các tác phẩm hướng đến các ngày lễ lớn trong năm.

Về tiêu chí, các tác phẩm yêu cầu bảo đảm chất lượng nghệ thuật, ngôn ngữ tạo hình đặc sắc, có cá tính, sáng tạo vừa mang tính truyền thống vừa mang tính hiện đại; có xu hướng tạo hình phù hợp thẩm mỹ truyền thống và hiện đại; phù hợp với cảnh quan của khu trung tâm TP và các tuyến đường trọng điểm.

Theo UBND TPHCM, Trại sáng tác điêu khắc quốc tế sẽ chính thức khai mạc vào ngày 15-11 tới tại Công viên lịch sử văn hóa các dân tộc, quận 9. Đối tượng tham gia gồm tất cả các nhà điêu khắc trong nước và quốc tế tham dự sáng tác phác thảo. Ban tổ chức khuyến khích các tác giả từ các nước trong khối ASEAN, các TP có mối quan hệ giao lưu, kết nghĩa với TPHCM và các nhà điêu khắc trong nước tham gia.

Theo SGGP