TPHCM lập 10 trung tâm hoà giải án dân sự, hành chính

16:13, 07/11/2018

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/11, Tòa án Nhân dân (TAND) TPHCM tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự, hành chính tại TPHCM.

Các vụ việc tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính sẽ được tăng cường giải quyết thông qua hòa giải, đối thoại. Ảnh: Báo SGGP

Chánh án TAND TPHCM Ung Thị Xuân Hương cho biết những năm qua, TAND hai cấp TPHCM phải thụ lý và giải quyết các loại án lớn nhất cả nước về số lượng, đa dạng, phức tạp về tính chất, mức độ; đồng thời có một số vụ án hoàn toàn mới chưa có quy định của pháp luật và chưa có tiền lệ, trước tình hình biên chế chưa đáp ứng đủ yêu cầu và phải tinh giản 10% theo quy định dẫn đến áp lực rất lớn đối với TAND hai cấp TPHCM.

Tính đến ngày 6/11, sau 5 ngày đi vào hoạt động, tòa án đã chuyển cho 10 Trung tâm hòa giải 655 hồ sơ khởi kiện các loại (trung bình mỗi hòa giải viên đã nhận 7 hồ sơ), dự kiến đến ngày 12/11/2018 sẽ tổ chức phiên hòa giải đầu tiên. Dự kiến trong tháng 11/2018, tòa án sẽ tiếp tục chuyển khoảng 2.000 vụ án cho các trung tâm hòa giải, đối thoại.

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, phương thức hòa giải, đối thoại có 8 điểm ưu việt khi giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính. Trong đó, đáng chú ý là phương thức này giúp giải quyết các tranh chấp trên tinh thần đoàn kết, hàn gắn các rạn nứt, trên cơ sở đó ổn định trật tự an toàn xã hội; rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp, khiếu kiện và giảm tải công việc cho ngành tòa án; góp phần khắc phục những hạn chế của luật, trước hết là pháp luật hành chính…

“Các thẩm phán không được can thiệp quá sâu vào tiến trình hòa giải trước tố tụng mà chỉ được xác nhận kết quả hòa giải. Lãnh đạo thành phố cần thường xuyên cử người đến các Trung tâm hòa giải để theo dõi hoạt động, kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Các hòa giải viên, đối thoại viên tích cực nghiên cứu, áp dụng những kỹ năng, quy trình hòa giải, đối thoại đã được tập huấn; đồng thời vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm, uy tín của mình để triển khai trong thực tiễn”, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trao đổi.

PN (Theo Báo SGGP)