TPHCM Phấn đấu thu ngân sách đạt trên 90%

19:00, 19/10/2021

(Chinhphu.vn) – Các sở, ban ngành, quận, huyện cần tăng cường hỗ trợ hỗ doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh, trong công tác phòng chống dịch, lao động, các chính sách vốn. Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trọng điểm, từ đó thúc đẩy đầu tư cho tăng trưởng và tăng nguồn thu cho ngân sách.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách của Thành phố 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 do UBND TPHCM tổ chức chiều ngày 19/10.

Tham dự hội nghị có các Phó Chủ tịch UBND Thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức ở 22 điểm cầu trực tuyến.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho biết, 9 tháng năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, nhưng kinh tế Thành phố vẫn có những điểm tích cực. Thu ngân sách Thành phố ước đạt khoảng 75% dự toán, tăng 7,96% so với cùng kỳ; các dịch vụ ngân hàng đều duy trì hoạt động và tăng trưởng, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 3,045 triệu tỷ đồng, tăng 4,71% so với cuối năm 2020; giá trị sản xuất tại Khu công nghệ cao ước đạt 16,2 tỷ USD, tăng 12,51% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với 29 chỉ tiêu thành phần của Nghị quyết số 89/NQ-HĐND về nhiệm vụ kinh tế- văn hóa – xã hội năm 2021. Thành phố dự kiến hoàn thành 11/29 chỉ tiêu, đạt tỉ lệ 37,93%; dự kiến chưa hoàn thành 13/29 chỉ tiêu,  trong đó, 5/29 chỉ tiêu chưa đủ cơ sở tính toán được.

Đại diện Sở Tài chính nhấn mạnh, số thu ngân sách trong tháng 8, 9 giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch đặt ra nhiệm vụ nặng nề trong 3 tháng cuối năm. Do đó, những tháng cuối năm, Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, tìm kiếm các nguồn lực đã tích lũy chưa sử dụng để bổ sung cân đối ngân sách 2021, triển khai các giải pháp đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời cho ngân sách; phấn đấu Thành phố đạt trên 90% chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021

Bên cạnh đó, Sở Tài chính đề nghị Cục Thuế và Hải quan Thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, nắm bắt và sớm tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo điều kiện DN nộp thuế cao nhất. Sở Tài chính cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan phối hợp, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính để tạo nguồn thu từ đất đai.

UBND TPHCM họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách của Thành phố 9 tháng 2021. Ảnh: VGP/Lê Anh

Phường, xã đánh giá cấp độ dịch hằng tuần

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng, cho biết, thời gian tới, hệ thống điều trị của Thành phố phải tái cấu trúc; các bệnh viện luôn sẵn sàng 2 chức năng là cách ly và điều trị khi có ca Fo, đồng thời khám chữa bệnh cho người dân. Do đó, sắp tới sẽ có khoa COVID tại các bệnh viện đa khoa.

Đồng thời tập trung, tăng cường công tác giám sát để cảnh báo dịch; cập nhật lại theo tình hình, phù hợp với tinh thần Nghị quyết 128. Các quận, huyện, TP. Thủ Đức, các phường, xã đánh giá cấp độ dịch thường xuyên, hằng tuần (đánh giá thật, không chạy theo thành tích). “Quy trình phát hiện và xử lý F0 theo tinh thần Nghị quyết 128 đã được Sở Y tế Thành phố hoàn thành và dự kiến sẽ tập huấn vào chiều thứ 5 tới đây”, ông Tăng Chí Thượng cho biết

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cũng đề nghị các quận, huyện, TP. Thủ Đức khẩn trương xây dựng trạm y tế lưu động; trước mắt tận dụng nhân lực tại chỗ, khi thiếu nhân lực, Sở Y tế sẽ điều động nhân lực bổ sung.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, hiện nay trên địa bàn Thành phố đã có 106 siêu thị, 77/234 chợ truyền thống mở cửa. Dự kiến đến ngày 25/10 sẽ  mở thêm 30 chợ nữa. Tuy nhiên, còn 4 quận, huyện chưa mở chợ truyền thống. Do đó, ông Tú đề nghị các quận, huyện đánh giá dựa trên bộ tiêu chí an toàn, sớm mở cửa lại chợ.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để phục hồi sản xuất kin doanh trong những tháng cuối năm, Sở Công Thương Thành phố đang triển khai kết nối ngân hàng – doanh nghiệp.

Dự kiến ngày 20/10 sẽ có 80 hợp đồng tín dụng được ký kết giữa ngân hàng và các DN với những gói vay ưu đãi từ các ngân hàng dành cho các DN.

Cùng với việc giúp các DN tiếp cận nguồn vốn, hiện nay Sở Công Thương Thành phố cũng đang  triển khai chương trình kích cầu đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại. Đồng thời, từ nay tới cuối năm, 117 thủ tục hành chính cũng được Sở đưa lên cấp độ 3 và 4 nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Thông tin về tình hình lao động của các DN trên địa bàn Thành phố, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TPHCM cho biết, theo thống kê có 150.000 lao động đang quay lại làm việc tại 1.400 DN trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, hiện có khoảng 230.000 lao động đang làm việc trong các KCN-KCX, Khu Công nghệ cao và các DN đóng trên địa bàn Thành phố.

Từ nay tới cuối năm, Sở LĐTBXH sẽ đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động, mở lại các sàn giao dịch việc làm để kết nối người lao động với DN.

Ông Tấn cũng thông tin, nhu cầu việc làm 3 tháng cuối năm 2021 tại TPHCM là khoảng 60.000 lao động.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo những việc có thể hoàn thành năm 2021 ở mức độ cao nhất. Ảnh: VGP/Lê Anh

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện và TP. Thủ Đức rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu thực hiện của đơn vị trong năm 2021, từ đó tập trung chỉ đạo những việc có thể hoàn thành năm 2021 ở mức độ cao nhất.

Đồng thời, cập nhật những chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND để cụ thể hóa công việc. Rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, Chỉ thị 18 của Thành phố, đối chiếu với Nghị quyết 128, để có kế hoạch triển khai, thực hiện

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, Sở Y tế Thành phố cần hoàn thiện cơ chế giám sát, cảnh báo dịch; quyết tâm xây dựng lại hệ thống dữ liệu phòng chống dịch thực sự tin cậy, hiệu quả. Cập nhật, hoàn thiện các Bộ tiêu chí an toàn và căn cứ theo tiêu chí này để tuyên truyền, vận động, kiểm tra giám sát, xử lý tình huống. Dựa trên bộ tiêu chí an toàn, lên kế hoạch phát triển công thương nghiệp, dịch vụ, du lịch.

Các sở, ban ngành, quận, huyện cần tăng cường hỗ trợ hỗ DN, hộ kinh doanh, trong công tác phòng chống dịch, lao động, các chính sách vốn. Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trọng điểm, từ đó thúc đẩy đầu tư cho tăng trưởng và tăng thu ngân sách.

Tập trung triển khai các dự án đầu tư công; làm việc từng dự án, chủ đầu tư, để có biện pháp thúc đẩy, hỗ trợ, đảm bảo cuối năm đảm bảo giải ngân được 95% đầu tư công.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố sẽ tổ chức phong trào thi đua, hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, với 2 trọng tâm: Phòng chống dịch hiệu quả; hồi phục kinh tế nhanh và bền vững. Theo đó, từng ngành thi đua thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, đẩy mạnh công tác cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin.

Lê Anh