TPHCM ra văn bản khẩn về phòng, chống dịch COVID-19

18:19, 16/06/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/6, UBND TPHCM có văn bản khẩn gửi UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện yêu cầu tăng cường thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

TPHCM yêu cầu người dân tuân thủ biện pháp 5K, không tụ tập ăn uống tại via hè, quán giải khát, chung cư, lễ đường để đảm bảo an toàn phòng dịch. Ảnh: VGP

Theo UBND TPHCM, thời gian qua, mặc dù Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn tiếp tục xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng khiến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan nhanh.

Theo UBND TPHCM, việc áp dụng giãn cách xã hội tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện còn tồn tại, như vi phạm không thực hiện biện pháp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19, tụ tập ăn uống tại via hè, quán giải khát, chung cư, lễ đường,… chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh, Thành phố yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân cùng ủng hộ, chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò Tổ công tác phòng, chống COVID-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương trong việc kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K. Đặc biệt là các trường hợp không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, các trường hợp tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát tại phía trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lễ đường...

Tăng cường quản lý, phòng chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích đảm bảo việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại, đảm bảo thực hiện thu gom rác thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng tồn đọng rác thải gây nguy hiểm môi trường.

Văn bản nêu rõ Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để xảy ra sai phạm tại địa bàn quản lý.

Ngọc Tấn