TPHCM tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, rạp phim

15:00, 03/05/2021

(Chinhphu.vn) - Từ 18h ngày 3/5, TPHCM tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM trưa 3/5.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM trưa 3/5.

Trong bối cảnh người dân từ các địa phương trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Do vậy, tại cuộc họp, người đứng đầu Thành phố đề nghị tất cả các thủ trưởng, các đơn vị, nhà máy, trường học yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên ra khỏi Thành phố vào kỳ nghỉ lễ phải khai báo đầy đủ thông tin về những địa phương đã đi qua.

Ông yêu cầu xử phạt nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, phát huy vai trò của tổ dân phố. Công an Thành phố phối hợp chặt chẽ phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, ông Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, người dân cần khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng. Người đứng đầu khu cách ly tập trung chịu trách nhiệm toàn diện nếu để lây nhiễm chéo trong khu cách ly hoặc lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh rằng TPHCM là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, nhất là sau kỳ lễ nhiều người dân từ các tỉnh trở về Thành phố. Do vậy, ông yêu cầu các sở, ngành, quận huyện phải luôn trong tư thế cảnh giác cao, không được phép lơ là.

Do đó, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo tạm dừng thêm các hoạt động như massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.  Ngoài ra, các hội nghị, hội thảo không thực sự cấp bách cũng tạm dừng. Với các hội nghị, hội thảo đã được lên kế hoạch tổ chức trong tuần này, nên giảm quy mô, giảm số lượng.

Với các hoạt động tôn giáo, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị xem xét về quy mô, số lượng và đảm bảo các bộ tiêu chí an toàn, áp dụng nghiêm túc thông điệp 5K.

Công viên nước Đầm Sen (Quận 11, TPHCM) cũng được yêu cầu tạm dừng hoạt động 7 ngày để rà soát lại, đảm bảo các bộ tiêu chí an toàn, sau thông tin từ một số báo đài cho biết nơi này khá đông người trong kỳ nghỉ lễ vừa qua.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn phòng chống COVID-19 diễn ra sáng 30/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm dừng hoạt động quán karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4. Tùy theo tình hình, UBND Thành phố sẽ quyết định việc cho 3 loại hình dịch vụ này hoạt động trở lại.

Tính đến ngày 1/5, TPHCM đã đã thực hiện hai đợt tiêm vaccine COVID-19. Cụ thể đợt 1 (từ ngày 8/3 đến ngày 19/4) cho 9.155 người là nhân viên y tế và nhân viên các khách sạn thực hiện cách ly tập trung. Đợt hai (từ ngày 19/4 đến ngày 1/5), đến nay đã tiêm 44.947 mũi cho nhân viên y tế của 110 đơn vị với 43.208 mũi 1 và 1.739 mũi 2. Tất cả các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe.

Băng Tâm