TPHCM thu ngân sách 4 tháng đạt gần 140.000 tỷ đồng

08:00, 12/05/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 11/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ tháng 5.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTBC TPHCM

Tại cuộc họp, theo báo cáo của Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) TPHCM, 4 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn ước đạt 366.234 tỷ đồng, tăng 7,9% (cùng kỳ giảm 11,2%). Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 9,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 2,6%).

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng ước đạt 15,47 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ.

Về du lịch, do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia nên không có khách du lịch quốc tế đến TPHCM. Tuy nhiên, lượng khách nội địa đến TPHCM 4 tháng đầu năm 2021 khá tích cực, ước đạt 6,16 triệu lượt khách. Tổng doanh thu du lịch, dịch vụ 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt 29.710 tỷ đồng tăng 17% so với cùng kỳ.

Trong 4 tháng, TPHCM có gần 5.600 DN hoạt động trở lại, tăng 95% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước của TPHCM đạt gần 140.000 tỷ đồng, bằng 38,5% so với kế hoạch dự toán.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian tới, nhiềm vụ hàng đầu của TPHCM là tiếp tục tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, các sở, ngành và quận, huyện, TP. Thủ Đức cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo Trung ương và Thành phố về phòng chống dịch COVID-19. Trong chống dịch cần kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó lấy chủ động tấn công là chính. Cùng với đó, cần làm tốt công tác vận động người dân có trách nhiệm trong phòng, chống dịch, để cùng với chính quyền nỗ lực phòng chống dịch bệnh đạt được hiệu quả cao nhất.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu kích hoạt toàn bộ các bộ chỉ số an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Phát huy các tổ COVID-19 cộng đồng để nắm tình hình kịp thời. Lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ vào Thành phố.

Ông Phong cũng chỉ đạo Sở Y tế chuẩn bị phương án khi dịch bệnh COVID-19 lan rộng. Triển khai thêm các khu cách ly tập trung. Đồng thời chuẩn bị kỹ các phương án đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND tới đây.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: TTBC TPHCM

Song song với đẩy mạnh phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu đẩy mạnh triển khai kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của Thành phố.

Theo đó, yêu cầu các sở, ngành phải có những biện pháp quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, gỡ vướng, hỗ trợ cho doanh nghiệp. Những khó khăn, vướng mắc, gây phiền hà cho doanh nghiệp về thủ tục đầu tư, thủ tục hành chính ở đơn vị nào, người đứng đầu đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, TPHCM sẽ vận hành thử nghiệm hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 19 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý khu chế xuất - khu công nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh kích cầu và hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng trong điều kiện dịch bệnh.

Lê Anh